Hieu ung tich cuc tu doi moi hoat dong chat van tai nghi truong hinh anh 1Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Phạm Tất Thắng chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, chiều 6/6, Quốc hội đã hoàn thành chương trình chất vấn và trả lời chất vấn.

Đây là nội dung đặc biệt quan trọng tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước qua sóng phát thanh và truyền hình.

Là lần thứ tư Quốc hội khóa XIV tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, trên cơ sở phát huy những mặt tích cực đã làm được của các Kỳ họp trước, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiếp tục có những đổi mới góp phần tăng tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động nghị trường.

Bốn vị Bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn gồm: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình chất vấn, các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam cùng các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan tham gia giải trình và báo cáo làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bốn nhóm nội dung chất vấn tại Kỳ họp này đều là những vấn đề “nóng," được đông đảo cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Đó là các nhóm nội dung về giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước; về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, tình trạng ô nhiễm môi trường và biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; về thực trạng thị trường lao động và giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường...

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy Quốc hội, các đại biểu Quốc hội không chỉ nêu ra các tồn tại, hạn chế, bất cập, mà còn tập trung bàn giải pháp, thể hiện trách nhiệm đồng hành, chung tay, sát cánh cùng với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Phần cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ báo cáo cập nhật tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018, một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp.

Đã được thử nghiệm và cho kết quả tốt trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Kỳ họp thứ 5 là lần đầu tiên áp dụng thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là một phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là ba phút.

Hieu ung tich cuc tu doi moi hoat dong chat van tai nghi truong hinh anh 2Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Bùi Sỹ Lợi chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ba ngày chất vấn đã khẳng định hiệu quả của đổi mới một bước cách thức chất vấn, giúp tăng số đại biểu hỏi, đồng thời tránh sự trùng lặp về nội dung. Việc đổi mới cũng đặt ra đòi hỏi đối với các bộ trưởng, trưởng ngành phải nghiên cứu sâu sắc, nắm vấn đề chắc chắn để trả lời ngắn gọn, cô đọng, đi trực tiếp vào nội dung câu hỏi.

Tại các phiên chất vấn, đã có hơn 200 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn và tranh luận. Các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn hầu hết các câu hỏi đặt ra. Mặc dù Quốc hội đã dành ba ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, nhưng vẫn còn nhiều đại biểu đặt câu hỏi mà các thành viên Chính phủ không có đủ thời gian để trả lời trực tiếp tại Hội trường. Điều này cho thấy các vấn đề Quốc hội lựa chọn để chất vấn thực sự "nóng," liên quan mật thiết tới đời sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

[Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Quốc hội bị treo máy vì quá tải]

Bên hành lang nghị trường, các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao về những kết quả tích cực của phương thức "hỏi ngắn, đáp gọn" tại Kỳ họp lần này.

Cử tri và nhân dân cả nước cũng đồng tình với những đổi mới của Quốc hội trong hoạt đông chất vấn, qua đó tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội truyền tải những mong muốn, nguyện vọng của người dân tới nghị trường, thể hiện sinh động vai trò, trách nhiệm của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận xét những đổi mới trong phương thức tổ chức hoạt động chất vấn cùng với sự tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội đã làm nên những kết quả tích cực trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, được các đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá cao.

Từ chất vấn, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, Chính phủ sẽ có chỉ đạo, điều hành kịp thời, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)