HLV Graechen thuong 10 ngay nghi neu U19 HAGL vao chung ket hinh anh 1Huấn luyện viên Graechen sẽ thưởng 10 ngày nghỉ nếu U19 HAGL vào chung kết. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Thể lực suy giảm là vấn đề lớn nhất của U19 Hoàng Anh Gia Lai JMG ở thời điểm này. Nắm được tâm lý của các cầu thủ, huấn luyện viên trưởng Guillaume Graechen đã cam kết sẽ thưởng 10 ngày nghỉ nếu đội bóng lọt vào chung kết giải U21 quốc tế.

Buổi tập chiều qua (22/10) của U19 Hoàng Anh Gia Lai đã phải hủy vì lý do thời tiết và sân bãi. Các cầu thủ trở về khách sạn thả lỏng và dành khá nhiều thời gian nói chuyện với ông thầy người Pháp.

Nói về đối thủ sắp tới U21 Sydney, thầy “Giôm” chia sẻ: “Các bạn phải tận dụng được tốc độ, chạy ra sau lưng hàng thủ đối phương. Hôm qua, các bạn làm điều này chưa tốt. Ngày mai, hàng phòng ngự phải cố gắng bình tĩnh trong từng động tác, xử lý phù hợp, tránh xảy ra lỗi.”

“Tất cả những trận đấu này sẽ mang lại cho các bạn nhiều kinh nghiệm. Như hôm trước gặp Malaysia, các bạn vẫn tiếp tục tìm cách phối hợp một hai trong khi phải đá lên, phải dồn đội hình lên. Đấy là cách đơn giản hơn. Kinh nghiệm đó các bạn sẽ phải tự tiếp thu qua thực tế.”

“Những bài học này sẽ tốt cho tương lai của các bạn. Các bạn sẽ dần chơi tốt hơn. Kinh nghiệm sẽ phục vụ cho các bạn trong những thời điểm đội bóng yếu thế. Đó là những lúc ta phải co đội hình lại, không cho đối thủ có nhiều khoảng trống.”

“Ngược lại, khi nắm được ưu thế, chúng ta phải cụ thể hóa nó bằng các bàn thắng. Những bàn thắng ở thời điểm ấy sẽ mang tới thắng lợi.”

Huấn luyện viên người Pháp cũng đề nghị các trụ cột của đội bóng sử dụng tiếng nói của mình: “Tôi biết các bạn rất tốt, rất tử tế. Tôi không có vấn đề gì với tính cách và tâm lý của các bạn. Nhưng các bạn phải bảo ban được nhau. Tôi biết trong các bạn có những người có thể hô hào, kêu gọi người khác.”

Ông đề nghị các học trò đẩy cao tốc độ trước U21 Sydney to cao, chậm chạp: “Nếu ngày mai, lối chơi của các bạn tốt, chúng ta sẽ cố gắng tăng tốc ngay trong hiệp một. Tùng, Duy, Sơn đều phải bắt tốc độ tốt hơn, các đường chuyền tới vị trí của Toàn cũng phải tốt hơn. Tăng tốc ở đây không chỉ có nghĩa là tăng tốc độ cá nhân, tăng tốc còn là tăng tốc độ luân chuyển bóng của cả đội. Nếu ngày mai, các bạn tập trung, các bạn sẽ làm được. Chúng ta phải cố gắng có tỷ số tương đối ngay trong hiệp một.”

Ông Graechen cũng tuyên bố treo thưởng cho học trò nếu U19 Hoàng Anh Gia Lai JMG lọt vào chung kết: “Nếu các bạn đi tới trận chung kết, tôi sẽ cho các bạn 10 ngày nghỉ. Các bạn sẽ có 10 ngày thoải mái bên gia đình, bạn bè.”
Minh Chiến (Vietnam+)