Cúp Chiến thắng lần thứ ba tổ chức nhằm vinh danh các vận động viên xuất sắc. (Ảnh: Đăng Huỳnh/Vietnam+)

Cúp Chiến thắng 2017 nhiều khả năng sẽ lần thứ hai vinh danh kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên và lần đầu tiên gọi tên huấn luyện viên Mai Đức Chung của tuyển nữ Việt Nam.

Cúp Chiến thắng là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các vận động viên, huấn luyện viên, những hành động thể thao đẹp, làm rạng danh hình ảnh Việt Nam. Cúp Chiến thắng 2017 là mùa thứ ba giải thưởng này được tổ chức.

Hạng mục vận động viên nữ của năm được quan tâm nhiều nhất khi SEA Games 2017 đã chứng kiến “mùa vàng” từ những cô gái. Ánh Viên giành 8 Huy chương vàng, Lê Tú Chinh giành 3 Huy chương vàng, Nguyễn Thị Huyền ba lần bước lên bục tam cấp. Họ không chỉ là những vận động viên nữ xuất sắc nhất mà còn là những cái tên xứng đáng nhất của thể thao Việt Nam trong năm nay.

[Cúp Chiến thắng 2016 vinh danh một năm rực rỡ của thể thao Việt Nam]

Tuy nhiên, giữa ba cái tên này, Ánh Viên vẫn nổi bật hơn cả. Kình ngư sinh năm 1995 đã phá ba kỷ lục SEA Games, là vận động viên giành nhiều Huy chương vàng nhất Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Hạng mục thứ hai được quan tâm lớn là hạng mục huấn luyện viên của năm. Hạng mục này ghi nhận sự vắng mặt của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn - người đã đưa U20 Việt Nam tới World Cup trẻ đầu tiên trong lịch sử. Người đánh bại ông Tuấn để trở thành đại diện duy nhất của bóng đá là huấn luyện viên Mai Đức Chung. Ông thầy của tuyển nữ được đánh giá cao nhờ chức vô địch SEA Games và sự trách nhiệm với đội tuyển nam. Đối thủ lớn nhất của ông Chung sẽ là ông Đặng Anh Tuấn - thầy của Ánh Viên và huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Hương của Lê Tú Chinh.

Giải năm nay có tổng cộng chín hạng mục: Nam vận động viên của năm, Nữ vận động viên của năm, Đội tuyển của năm, huấn luyện viên của năm, vận động viên trẻ của năm, vận động viên được yêu mến nhất, vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc, Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm và Giải thành tựu trọn đời.

[Hoàng Xuân Vinh lên đỉnh, Ánh Viên lần thứ hai giành Cúp Chiến thắng]

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 270 triệu đồng. Trong đó, giải nam, nữ vận động viên xuất sắc nhận được 50 triệu đồng tiền thưởng. Giải đội tuyển của năm, huấn luyện viên của năm... nhận 30 triệu đồng.

Các giải thưởng được quyết định thông qua bình chọn của người hâm mộ và đánh giá của đội ngũ chuyên gia. Hiện Cúp Chiến thắng đã có đủ ứng viên ở sáu hạng mục bầu chọn. Hạng mục vận động viên khuyết tật xuất sắc nhất được công bố đề cử sau ASEAN Para Games 2017. Giải vận động viên được yêu mến nhất quyết định hoàn toàn bằng bình chọn của độc giả. Riêng giải Thành tựu trọn đời sẽ được Hội đồng bình chọn xem xét dựa trên bỏ phiếu kín./.

Danh sách đề cử Cúp Chiến thắng 2017

Nữ vận động viên của năm
1. Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội)
2. Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh)
3. Nguyễn Thị Huyền (điền kinh)
4. Lê Tú Chinh (điền kinh)
5. Dương Thúy Vi (Wushu)

Nam vận động viên của năm
1. Lê Thanh Tung (thể dục dụng cụ)
2. Trịnh Văn Vinh (cử tạ)
3. Nguyễn Huy Hoàng (bơi)
4. Nguyễn Hữu Kim Sơn (bơi)
5. Dương Văn Thái (điền kinh)

Huấn luyện viên của năm
1. Đặng Anh Tuấn (bơi)
2. Vũ Ngọc Lợi (điền kinh)
3. Nguyễn Thị Thanh Hương (điền kinh)
4. Trương Tuấn Hiền (thể dục dụng cụ)
5. Mai Đức Chung (bóng đá nữ)

Vận động viên trẻ của năm
1. Nguyễn Hữu Kim Sơn (bơi)
2. Lại Gia Thành (cử tạ)
3. Lê Nguyễn Quốc Bảo (cử tạ)
4. Cao Võ Ngọc Long (điền kinh)
5. Phạm Trần Gia Phúc (cờ vua)

Đội tuyển của năm
1. Đội tuyển bóng đá nữ
2. Đội tuyển bóng chuyền nữ U23
3. Đội tuyển U20 Việt Nam
4. Thái Sơn Nam
5. Đội tuyển U15 Việt Nam

Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm
1. Nụ cười hạnh phúc của Ánh Viên khi giành Huy chương vàng thứ 8 tại SEA Games.
2. Nguyễn Thị Oanh dìu đồng đội Phạm Thị Huệ về đích ở nội dung 5000 m tại SEA Games.
3. Kình ngư Huy Hoàng kéo đồng đội Lâm Quang Nhật lên bục nhận giải trong nội dung 1500 m bơi tự do.
4. Khoảng khắc ăn mừng của đội tuyển điền kinh nữ 4x100 m.
5. Niềm vui của đô củ Trịnh Văn Vinh giành Huy chương vàng sau khi đánh bại nhà Á quân Olympic Irawan (Indonesia).