Huấn luyện viên Mai Đức Chung khẳng định tuyển nữ Việt Nam sẽ chơi nhỏ, ngắn kiểu "tiki-taka". (Ảnh: Đăng Huỳnh/Vietnam+)

Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiết lộ đội tuyển nữ Việt Nam sẽ áp dụng lối chơi phối hợp nhỏ, ưu tiên kiểm soát bóng, đẩy cao tốc độ ở vòng loại thứ ba Olympic Rio 2016 sắp tới.

Những mâu thuẫn về triết lý huấn luyện từng là nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự ra đi của huấn luyện viên người Nhật Bản Norimatsu Takashi. Tiếp quản đội tuyển nữ từ tay người tiền nhiệm, ông Mai Đức Chung khẳng định sẽ có rất nhiều sự thay đổi: “Mỗi huấn luyện viên đều có một suy nghĩ, ý tưởng, chiến thuật và cách làm khác nhau. Tôi là người Việt Nam, tôi không thể để các cầu thủ đá kiểu Anh được. Tôi sẽ điều chỉnh lại với các vận động viên để làm sao cho họ có thể lực sung mãn nhất tại vòng loại thứ ba này.”

“Nói thế không có nghĩa là tôi phê phán huấn luyện viên trước vì 4-4-2 hay 4-2-3-1 đều là một đội hình chiến thuật bóng đá. Vận hành đội hình như thế nào, lối đá có phù hợp với người Việt Nam không mới là việc quan trọng. Với cầu thủ nữ Việt Nam nhỏ bé, chiều cao không có, thể lực có mức độ, đá bóng dài, bóng bổng sẽ rất khó khăn. Đối phương sử dụng dài bổng với chúng ta vì họ cao to, có sức mạnh, sức bền hơn chúng ta. Chúng ta mà bắt chước họ thì sẽ không có được cơ hội và mất sức rất nhanh.”

“Tôi sẽ áp dụng cho đội nữ lối chơi đã từng sử dụng ở Incheon năm 2014 là phối hợp nhỏ và đẩy nhanh tốc độ trên 1/3 phần sân đối phương.”

Trở lại với tuyển nữ, ông Đức bộc bạch mong muốn giản dị của mình: “Hợp đồng hai năm không dài cũng không ngắn. Tôi chỉ mong người hâm mộ và các nhà tài trợ quan tâm tới đội tuyển bóng đá nữ một chút nữa. Tôi chỉ nói như vậy thôi chứ còn mọi sự đối xử của nhà nước và Liên đoàn cho nam và nữ đã giống nhau. Chỉ cần được quan tâm hơn, đội sẽ cố gắng hết mình vì nền bóng đá quốc gia.”

Đối đầu với năm đội tuyển mạnh nhất châu lục, tuyển nữ Việt Nam không dám mơ xa tới tấm vé dự Olympic Rio. Ông Chung thừa nhận: “Liên đoàn hay Tổng cục không đặt mục tiêu nặng cho chúng tôi là phải tiếp tục tiến vào vòng trong nhưng bản thân từng vận động viên đã xác định đây là cuộc chơi và phải chơi hết. Có thể chúng ta không giành được thắng lợi nhưng chúng ta phải làm được điều gì đó để lại ấn tượng cho người hâm mộ. Chúng tôi cũng nhắc nhau là phải luôn đoàn kết, trong sạch. Đó là mục tiêu chính của tuyển nữ Việt Nam trong đợt tập trung này.”/.