Huấn luyện viên Mai Đức Chung vấp phải sự phản đối lớn ngay trong ngày lên tuyển đầu tiên. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Nhiều Ủy viên Ban chấp hành VFF đã lên tiếng chất vấn huấn luyện viên Mai Đức Chung về quyết định triệu tập Mạc Hồng Quân và Phí Minh Long chuẩn bị cho trận gặp Campuchia tại vòng loại ASIAN Cup 2019 sắp tới.

Trong buổi Lễ công bố danh sách đội tuyển quốc gia tham dự lượt trận thứ ba vòng loại Asian Cup 2019 chiều nay (28/8), nhiều câu hỏi đã được đặt ra về trường hợp triệu tập Mạc Hồng Quân và thủ thành Phí Minh Long khi cả đều đang có phong độ không tốt. Mở đầu cho các ý kiến phản đối là câu hỏi của Ủy viên ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Phạm Ngọc Viễn.

Ông Viễn đưa ra câu hỏi: “Trong danh sách tập trung lần này xuất hiện Mạc Hồng Quân, cầu thủ này chuyên dự bị và đang có phong độ kém. Khả năng, phong độ, dứt điểm của anh tại thời điểm này là hoàn toàn không tốt. Còn về thủ thành Minh Long, anh là thủ môn dự bị tại V-League, đặt biệt phong độ không tốt tại SEA Games vừa qua. Vậy tại sao chúng ta triệu tập hai cầu thủ không tốt này lên đội tuyển quốc gia?”

[HLV Mai Đức Chung thay Hữu Thắng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam]

Trước thắc mắc ấy, quyền huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung đã đưa ra những lí do cụ thể: “Thủ môn Minh Long còn trẻ, còn sai lầm nhưng chúng ta nên thông cảm và bỏ qua. Nếu vì một sai lầm mà bỏ quên tài năng thì rất đáng tiếc. Đội tuyển quốc gia cần những người trẻ, nếu bỏ qua Minh Long thì sẽ là thiệt thòi lớn.”

“Còn về trường hợp của Mạc Hồng Quân, tôi đã gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch câu lạc bộ Than Quảng Ninh. Cầu thủ Hồng Quân có tiến bộ về thể lực và có những trận đấu giao hữu tốt. Tôi đã ghi nhận ý kiến này từ huấn luyện viên chủ quản.”

Ủy viên Lê Văn Thành phản đối dữ dội các quyết định gọi Hồng Quân và Minh Long. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Câu trả lời của ông Chung có lẽ chưa khiến cử tọa hài lòng vì ngay sau đó, một ủy viên Ban chấp hành VFF khác là ông Lê Văn Thành vẫn tiếp tục phản đối.

Ông Thành tỏ ra rất bức xúc: “Tôi đã xem trận U22 Việt Nam - Indonesia và rất khó chấp nhận một thủ môn như vậy. Bàn thua đầu hỏng, quả thứ hai cũng hỏng luôn. Tôi đồng ý với anh Viễn là triệu tập em Long thời điểm này thì người hâm mộ không thể đồng tình.”

Về trường hợp của Hồng Quân, ông Viễn cũng bổ sung thêm: “Cầu thủ này thật sự rất kém. Hồng Quân chơi kém và ở một số trận đấu chỉ vào sân từ hiệp hai. Chỉ mới hai tháng nghỉ mà tiến bộ như vậy có thật sự tin tưởng được không? Cầu thủ này cũng không quá trẻ, 25, 26 tuổi rồi, không cần gọi lên để đào tạo thêm nữa.”

[Minh Long nối dài những ký ức tồi tệ của thủ môn Việt Nam]

Huấn luyện viên Mai Đức Chung một lần nữa nhấn mạnh lý do của mình: “Đây không phải ý kiến riêng của tôi khi đưa Mạc Hồng Quân lên tuyển. Cầu thủ này tuy có phong độ lúc được lúc không nhưng anh ta được đào tạo tại châu Âu bài bản. Dưới thời huấn luyện viên Toshiya Miura, Hồng Quân cũng từng chơi tốt.”

Những tranh luận lẽ ra sẽ còn kéo dài nếu không có ý kiến đề nghị mọi người bình tĩnh của Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ. Theo quyết định của VFF, ông Mai Đức Chung sẽ nắm tạm quyền huấn luyện viên trưởng trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Campuchia tại vòng loại Asian Cup 2019 hôm 5/9.

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung lúc 14h chiều mai (29/8) tại khách sạn La Thành. Đội tuyển sẽ có ba ngày tập luyện trước khi lên đường sang Campuchia hôm 2/9 tới./.