Hồng Kông đi đầu trong việc đối phó với biến đổi khí hậu

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Truyền thông OutReach – Những tổn thương gia tăng do thảm họa liên quan đến khí hậu trong khu vực là một trong số các vấn đề cấp bách được đề cập tại Hội nghị thường niên của RICS (Royal Institution of Chartered Surveyors – Viện Hoàng gia của các giám định […]

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Truyền thông OutReach – Những tổn thương gia tăng do thảm họa liên quan đến khí hậu trong khu vực là một trong số các vấn đề cấp bách được đề cập tại Hội nghị thường niên của RICS (Royal Institution of Chartered Surveyors – Viện Hoàng gia của các giám định viên được cấp chứng chỉ hành nghề) được tổ chức tại Khách sạn Grand Hyatt Hồng Kông vào ngày 24 tháng 5 năm 2019.

Khoảng 400 chuyên gia đã tham gia hội nghị cấp cao về môi trường hàng đầu khu vực với chủ đề “Resilient and sustainable: Putting the green revolution at the forefront of our future”(tạm dịch: “Kiên cường và bền vững: Đặt cuộc cách mạng xanh lên hàng đầu trong tương lai của chúng ta”).

Khách mời danh dự, ông Matthew Cheung Kin-chung, GBM, GBS, JP, Chánh văn phòng của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông là người khởi động hội nghị kéo dài một ngày này.

Hội nghị bao gồm chương trình với hơn 20 diễn giả chính và các tiểu ban với thành phần là các chuyên gia học thuật, các quan chức chính quyền, nhà quản lý tài chính và bất động sản. Xoay quanh bốn phần chủ đề chính, hội nghị bắt đầu bằng việc xem xét bức tranh toàn cầu về biến đổi khí hậu trước khi phác thảo vai trò kiến tạo môi trường trong các thành phố “chống biến đổi khí hậu trong tương lai”.

Với việc thừa nhận vai trò của Hồng Kông là trung tâm tài chính toàn cầu , các phiên họp đã làm rõ lĩnh vực tài chính xanh có thể đóng vai trò thúc đẩy sự bền vững và đổi mới như thế nào, cũng như kiểm tra báo cáo ESG (nhóm các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp) và xem xét tiến trình tương tự tại Singapore.

Ông Matthew Cheung Kin-chung cho biết, biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu mà con người buộc phải có hành động ngay lập tức, quyết đoán và mạnh mẽ, đòi hỏi sự hợp tác giữa các ngành và liên ngành.
Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông dành ưu tiên hàng đầu để xây dựng các hành động đối phó khí hậu toàn diện và cùng phối hợp để thực hiện các cam kết theo Thỏa thuận Paris. Các sáng kiến bao gồm phát triển năng lượng tái tạo bằng cách giới thiệu giá bán điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo (Feed in Tariff – FiT), đưa ra các khuyến khích cho cộng đồng đầu tư vào năng lượng tái tạo, thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và mô hình hóa thông tin xây dựng (BIM) trong ngành xây dựng. Hồng Kông cũng có thể phát huy sức mạnh của một trung tâm tài chính quốc tế và trung tâm kinh doanh toàn cầu để phát triển thành một trung tâm hàng đầu khu vực về tài chính xanh.  

Bà Clare Chiu, Giám đốc phục trách vận hành của RICS Trung Quốc đại lục , Hồng Kông và Macau nhận xét: “Lâu nay Hồng Kông vốn hưởng lợi từ vị trí địa lý độc đáo, nhưng nay phải đối mặt với những điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt và có nhiều biến đổi thường xuyên hơn, vị trí vùng đất ven biển được đánh giá cao của thành phố lại trở thành thách thức, đẩy Hồng Kông lên tuyến đầu trước cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các chuyên gia trong môi trường xây dựng có vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành phố luôn sẵn sàng ứng phó với bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai”.

Bà Clare Chiu nhấn mạnh: “Những lợi thế chiến lược đã giúp Hồng Kông phát triển trong những thập kỷ trước đó cũng đồng nghĩa với khả năng và trách nhiệm của thành phố trong vai trò dẫn đầu khu vực tại thị trường tài chính xanh mới nổi – chỉ ra những bước thực hành bền vững cho những nước khác trong khu vực”.

Để tải xuống hình ảnh có độ phân giải cao của Hội nghị thường niên RICS 2019 Hồng Kông, hãy click vào ĐÂY.

Thông tin về RICS

RICS thúc đẩy và thực thi các tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn cao nhất trong việc phát triển và quản lý đất đai, bất động sản, xây dựng và cơ sở hạ tầng. 

RICS đã cấp chứng chỉ công nhận 125.000 chuyên gia. Bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào đã đăng ký với RICS đều phải đảm bảo chất lượng của RICS. Chuyên môn của RICS bao gồm việc định giá tài sản, quản lý bất động sản; sự phát triển của cơ sở hạ tầng; quản lý tài nguyên thiên nhiên, như khai thác, trang trại và rừng; từ đánh giá môi trường và kiểm soát tòa nhà đến đàm phán quyền sử dụng đất trong một nền kinh tế mới nổi…

Các thành viên của RICS luôn tin rằng, các tiêu chuẩn làm nền tảng cho thị trường hiệu quả. Với hơn 70% tài sản của thế giới gắn liền với đất đai và bất động sản, lĩnh vực của RICS rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, giúp hỗ trợ đầu tư và tăng trưởng ổn định, bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục