Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Italy Antonio Conte. (Ảnh: caughtoffside.com)

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn báo chí nước này cho hay, Viện công tố thành phố Cremona đã chính thức đề nghị đưa huấn luyện viên trưởng đội tuyển Italy Antonio Conte ra tòa vì tội danh "gian lận thể thao" trong thời gian ông dẫn dắt câu lạc bộ Siena ở hạng Serie B (hạng 2 của Italy) cách đây 4 năm.

Theo cơ quan điều tra, Conte, khi dẫn dắt đội Siena, đã không có bất cứ hành động gì để ngăn cản một số cầu thủ của đội mình dàn xếp tỷ số trong trận đấu với đội AlbinoLeffe vào ngày 29/5/2011.

Viện Công tố Cremona cho rằng, Conte đã biết trước việc các học trò của mình đạt được một vài thỏa thuận bán độ vơi đội AlbinoLeffe, nhưng đã ém nhẹm đi và cứ để sự việc này xảy ra.

Người đã tố cáo Conte là Filippo Carobbio, cựu cầu thủ của Siena. Theo Carobbio, Conte đã tham gia một cách tích cực vào vụ việc và trong một cuộc họp kỹ thuật của đội, Conte đã nhất trí với việc để cho AlbinoLeffe thắng, giúp cho các đường dây cá độ bất hợp pháp do các trùm cá độ người Italy và gốc Slave thắng đậm.

Theo nhật báo hàng đầu Corriere della Sera, vào giữa tháng 6 vừa qua, trong một lá thư gửi cho công tố viên Roberto di Martino, người đứng đầu cuộc điều tra này, Antonio Conte đã phủ nhận mọi cáo buộc về sự dính líu của ông đối các đường dây cá độ, không tham gia cá độ bất hợp pháp trận nào cùng Siena và cũng không biết gì về việc có thỏa thuận bán độ giữa các cầu thủ Siena và AlbinoLeffe.

Các luật sư của Conte sẽ phải đưa ra những quyết định quan trọng trong những ngày tới liên quan đến việc sẽ chống án như thế nào, với lo ngại rằng, phiên tòa có khả năng kéo dài và có nguy cơ ảnh hưởng đến công việc dẫn dắt đội tuyển Italy của ông, nhất là khi đội đang thi đấu vòng loại EURO 2016. Phiên tòa xảy ra có thể sẽ khiến Conte phải từ chức.

Cùng bị đề nghị đưa ra xét xử cùng với Conte còn có 103 người khác, trong đó có các cựu cầu thủ nổi tiếng Giuseppe Signori và Cristiano Doni và một số người nước ngoài, bị cáo buộc là đã tổ chức các đường dây cá độ bất hợp pháp để làm sai lệch hàng chục trận đấu ở giải Serie B mùa 2010-2011./.