Huấn luyện viên Park Hang-seo. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn sau trận U23 Việt Nam-U23 Qatar, huấn luyện viên Lê Thuỵ Hải đã bày tỏ sự thán phục về khả năng chuyên môn của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Ông Hải thành thực thừa nhận, dù cùng là người làm nghề nhưng ông thực sự không thể nhìn thấu bài vở của huấn luyện viên Park Hang Seo, "đây thực sự là một 'huấn luyện viên đa sắc thái'," ông Hải nói.

Thật ra chẳng riêng gì ông Hải mà ngay cả những người thường xuyên tiếp xúc với ông Park cũng nhận thấy ở nhà cầm quân này có rất nhiều sắc thái tình cảm khác nhau.

Ông Park có thể rất nhiệt tình khi chỉ đạo, có thể ăn mừng đầy cảm xúc trước bàn thắng của đội nhà, và thậm chí chẳng ngại đôi co với huấn luyện viên đối phương để bảo vệ quyền lợi đội bóng của mình.

Trên sân tập cũng vậy, trong khi các cầu thủ đang khởi động, huấn luyện viên Park thường dạo một vòng xung quanh để uốn nắn hoặc nhắc nhở cho học trò những gì mà ông thấy là cần thiết.

Tuy nhiên, cũng có một ông Park khác với kỷ luật thép, khiến toàn đội tuyển U23 Việt Nam đều lắng nghe răm rắp.

[Video] Những "soái ca" điển trai của đội tuyển U23 Việt Nam

Kể từ ngày ông Park dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam, chưa có bất cứ vấn đề nào về kỷ luật liên quan tới đội bóng.

Trong những ngày vừa qua, U23 Việt Nam đã làm cả nước sôi sục vì những chiến thắng bùng nổ ở vòng tứ kết rồi bán kết giải U23 châu Á, nên vì thế các thành viên của U23 Việt Nam nhận được rất nhiều đề nghị phỏng vấn.

Tuy nhiên, mọi đề nghị phỏng vấn đều cần phải có sự phê chuẩn của ông Park. Chẳng hạn sau trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar, thủ môn Tiến Dũng dù là người hùng của đội bóng với 2 tình huống cản phá thành công ở loạt sút 11m nhưng vẫn không dám trả lời phỏng vấn quá thời gian quy định.

[Bí mật phía sau sự thăng hoa của Quang Hải và U23 Việt Nam]

 


Tiến Dũng giải thích rằng huấn luyện viên Park không chấp nhận việc để một cầu thủ nào đó khiến toàn đội phải chờ vì những lý do phi chuyên môn.

Chuyện ăn ở của đội tuyển U23 Việt Nam ở khách sạn cũng vậy. Thường Châu là thành phố thứ 3 mà đội tuyển Việt Nam đã trú quân ở Vòng chung kết U23 châu Á năm 2018, tiếp theo Côn Sơn và Thường Thục, nhưng dù ở đâu, U23 Việt Nam cũng sinh hoạt theo một nguyên tắc duy nhất là bảo mật và tập trung.

Theo đó, toàn đội sẽ bố trí được ở trọn vẹn 1 tầng, sử dụng phòng ăn riêng cho cả 3 bữa chứ không dùng phòng ăn chung của khách sạn. Mọi cuộc tiếp xúc với truyền thông ở khách sạn bị hạn chế tới mức tối đa, và nếu phóng viên may mắn được tiến hành phỏng vấn thành viên U23 Việt Nam ở khách sạn của đội bóng thì phải báo trước nội dung muốn hỏi và làm việc dưới sự giám sát của cán bộ truyền thông VFF.

Bên cạnh việc áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt cho đội tuyển U23 Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng tỏ ra là một ông thầy rất am hiểu tâm lý khi luôn dành cho các học trò một món quà nho nhỏ nhưng rất đáng giá. Đấy là việc ông Park thường cho các cầu thủ được nghỉ tập 1 ngày sau các trận đấu quan trọng, chẳng hạn như trận thắng U23 Iraq hay trận thắng U23 Qatar.

[HLV Park Hang Seo bức xúc với trọng tài chính người Singapore]

 


Với các huấn luyện viên nội và cả những huấn luyện viên ngoại tiền nhiệm của Đội tuyển quốc gia thì quyết định cho cầu thủ nghỉ tập trong thời gian diễn ra giải đấu như lựa chọn của ông Park là rất hiếm thấy, vì thậm chí có huấn luyện viên còn yêu cầu học trò phải tập luyện tới 2 buổi một ngày khi đang đá giải, như trường hợp của huấn luyện viên Toshiya Miura ở SEA Games 28 năm 2015.

Tuy nhiên, hiệu quả từ cách làm của ông Park thực sự tuyệt vời, khi U23 Việt Nam đã thi đấu 5 trận liên tục với nền tảng thể lực rất tốt, đặc biệt có 2 trận liên tiếp ở vòng tứ kết và bán kết các cầu thủ U23 Việt Nam đều đủ sức khoẻ để đua tranh với U23 Iraq và U23 Qatar cho tới hết 120 phút thi đấu chính thức và thời gian cộng thêm.

Chẳng phải ngẫu nhiên khi được yêu cầu nhận xét về vai trò của huấn luyện viên Park Hang-seo với thành công của U23 Việt Nam ở Vòng chung kết U23 châu Á năm 2018, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã khẳng định: “Chắc chắn đây là một công lao rất lớn của huấn luyện viên Park Hang-seo mà cả dân tộc Việt Nam phải ghi nhận điều đó. Chúng tôi không biết nói gì hơn mà chỉ biết gửi lời cám ơn đến ông vì đã truyền đạt cho chúng tôi kinh nghiệm cũng như tất cả những trí tuệ mà ông có để chúng tôi có được như ngày hôm nay”./.