Hữu Thắng từng là nhân chứng trong thất bại trước Singapore ở Tiger Cup 1998. (Ảnh: VFF)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã kêu gọi sự tập trung cao độ từ những cầu thủ Việt Nam trước thềm trận chung kết Aya Bank Cup với Singapore chiều mai (6/6).

Singapore đã bất ngờ đánh bại chủ nhà Myanmar trong trận bán kết để giành vé vào chơi trận đấu cuối với Việt Nam. Đối thủ của thầy trò huấn luyện viên Hữu Thắng là đội bóng giàu thành tích nhất Đông Nam Á với bốn lần lên ngôi vô địch. Đó là lý do khiến Hữu Thắng thận trọng: “Singapore đã tiến bộ rất nhiều. Điểm mạnh nhất của họ là nền tảng thể lực và hệ thống phòng ngự. Trên hàng công, tiền đạo của họ có thể hình và sức càn lướt, đặc biệt là rất nhanh trong các tình huống phản công bằng những đường chuyền dài vượt tuyến.”

Ở trận gặp Hong Kong, tuyển Việt Nam tuy thắng nhưng mắc rất nhiều lỗi ở tuyến phòng ngự. Các hậu vệ Việt Nam đã vô cùng khó khăn trong việc phong tỏa những cầu thủ nhập tịch nhanh, mạnh, to cao của Hong Kong. Đối thủ Singapore ở trận đấu tới cũng sở hữu những con người và lối chơi tương tự.

Hữu Thắng cảnh cáo các học trò: “Trận đấu trước, hàng phòng ngự của đội tuyển thi đấu không tốt, không phải lỗi là do kỹ thuật của các cầu thủ mà chủ yếu là do họ đã đánh mất sự tập trung. Ở trận gặp Singapore, điều này không thể lặp lại. Các cầu thủ sẽ phải chơi chắc chắn hơn nữa.”

Singapore không phải là một cái tên xa lạ với Hữu Thắng. Trận đấu lớn cuối cùng trong màu áo tuyển Việt Nam của Hữu Thắng chính là chung kết Tiger Cup 1998 với Singapore tại Hàng Đẫy. Tuyển Việt Nam của Hữu Thắng, Hồng Sơn, Huỳnh Đức đã thua trận 0-1 trước đối thủ này.

Tái ngộ đối thủ cũ, Hữu Thắng chia sẻ: “Trong bóng đá không thể biết chính xác điều gì sẽ xảy ra. Tôi chỉ nói với các học trò rằng, ngày mai hãy vào sân với tinh thần thoải mái và tập trung cao nhất, thi đấu cống hiến hết khả năng của mình. Còn kết quả ư? Khi đã ra sân, đội nào mà chẳng muốn giành phần thắng. Bóng đá rất khó lường nên ngoài những nỗ lực của bản thân, chúng ta cũng cần thêm một chút may mắn để đem về niềm vui cho người hâm mộ. Đó cũng là những gì mà tôi mong muốn.”

Đồng hành cùng tuyển Việt Nam ở Yangon, Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Nguyễn Xuân Gụ dự đoán: “Trận đấu gặp Singapore ngày mai sẽ rất quyết liệt và khó lường. Nhưng chắc chắn đội tuyển sẽ vào sân với tinh thần chiến đấu cao nhất, đặc biệt là sẽ phát huy truyền thống và đức tính tốt đẹp của người Việt Nam, đó là tự tin và dũng cảm đối diện với mọi khó khăn, thử thách. Toàn đội đang đặt quyết tâm sẽ giành chiến thắng để làm quà gửi tặng người hâm mộ tại Myanmar và đông đảo người hâm mộ tại quê nhà.”

Trận chung kết Việt Nam - Singapore sẽ diễn ra vào hồi 18 giờ 30 phút chiều mai. Đội tuyển Việt Nam sẽ ra sân trong trang phục áo đỏ - quần đỏ - tất đỏ truyền thống trong khi Singapore mặc bộ xanh./.