Hữu Thắng chia sẻ nhiều quan điểm về đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định tiền đạo Nguyễn Công Phượng chắc chắn sẽ được triệu tập vào danh sách đội tuyển Việt Nam nếu không dính chấn thương.

Chia sẻ với báo giới trong cuộc họp báo cách đây ít giờ, huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định: “Trong mục tiêu hướng tới cái đích dài hạn năm 2017, Công Phượng là người tôi tiếc nhất vì không triệu tập được. Hôm nay, ngay lúc này, nếu cậu ấy bình phục 100%, cậu ấy chắc chắn sẽ có mặt. Câu lạc bộ Nhật Bản đã có văn bản trả lời về trường hợp của cậu ấy: ‘Đang còn tập luyện ở mức độ hồi phục sức khỏe và thể lực’.”

“Triệu tập một cầu thủ như thế lên đội tuyển là làm khó cầu thủ ấy, làm khó câu lạc bộ, làm khó đội tuyển. Khi đó, báo chí lại chê bai tôi rằng cầu thủ như thế lấy về làm gì.”

Trước đó, ông Thắng đã công khai danh sách 32 cái tên được triệu tập lên tuyển. Ngoài Công Phượng, hai cầu thủ khác đang thi đấu ở nước ngoài là Xuân Trường và Tuấn Anh đều được gọi. Ông Thắng giải thích: “Chúng ta phải trẻ hóa lực lượng, chuẩn bị đường dài để tiếp bước cho SEA Games 2017. Tôi tập trung các cầu thủ trẻ vì tôi muốn họ được làm quen với không khí đội tuyển.”

“Được đá với những đàn anh lớn, các cầu thủ trẻ sẽ lớn lên rất nhanh. Gọi vài vị trí như thế lên tuyển là để thể hiện sự kết hợp già trẻ - điều đó sẽ tốt cho đội tuyển Việt Nam hiện tại và tương lai. Mặt khác, các cầu thủ kinh nghiệm, tuổi tác và sức khỏe của họ đều có thể suy giảm. Đó là cơ hội để các cầu thủ trẻ tiếp bước đàn anh. Tôi muốn đội tuyển có sự cạnh tranh quyết liệt.”

Hữu Thắng cũng giải thích thêm về nguyên tắc triệu tập Xuân Trường, Tuấn Anh theo luật FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới): “Trong luật FIFA, người ta có ngày FIFA Day là ngày các câu lạc bộ trên toàn thế giới phải trả cầu thủ về cho đội tuyển quốc gia tập trung đá các trận chính thức. Tuy nhiên, hai bạn Xuân Trường, Tuấn Anh về nước sớm hay muộn còn là do thủ tục của Liên đoàn và đội bóng ấy. Thông thường, các câu lạc bộ chỉ nhả người trước trận đấu khoảng hai tới ba ngày.”

Cựu huấn luyện viên trưởng Sông Lam cũng tiết lộ quan điểm xây dựng lực lương của mình: “Tôi xây dựng đội tuyển dựa trên tập thể. Không ai là ngôi sao, không ai là nòng cốt. Tập thể làm nên ngôi sao chứ ngôi sao không làm nên tập thể. Đó là quan điểm của tôi và chắc chắn tôi sẽ thực hiện điều đó trong thời kỳ mình cầm quyền.”

Để kết thúc bài phát biểu, Hữu Thắng tái khẳng định quyền lực của mình: “Bản thân tôi đã quyết định tất cả những vận động viên này. Tôi vui và hạnh phúc vì mình có quan hệ tốt với các đồng nghiệp đang làm việc ở V-League và giải Hạng Nhất. Chính họ đã ủng hộ và tiến cử cầu thủ cho tôi. Mặt khác, tôi cũng tự theo dõi và tự quyết các cái tên. Danh sách này thuộc về tôi, không chịu sự tác động của tôi. Tôi khẳng định điều đó.”/.