Huyen thoai dua xe Colombia nhan danh hieu vi hoa binh cua LHQ hinh anh 1Nữ vận động viên đua xe đạp địa hình (BMX) huyền thoại người Colombia Mariana Pajón. (Nguồn: olympic.org)

Đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa trao danh hiệu danh dự Nhà vô địch của Hòa bình và Phát triển bền vững cho nữ vận động viên đua xe đạp địa hình (BMX) huyền thoại người Colombia Mariana Pajón.

Phát biểu trong lễ trao danh hiệu tại thủ đô Bogota, Điều phối viên Liên hợp quốc tại Colombia Fabrizio Hochschild cho biết ông cảm thấy tự hào vì Pajón đã nhận cương vị đại sứ thiện chí của UNDP thúc đẩy hòa giải và xây dựng hòa bình tại đất nước đã hứng chịu cuộc xung đột nội bộ suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Mặc dù mới 23 tuổi, nhưng Pajón đã đoạt một huy chương vàng Olumpic cùng 16 danh hiệu vô địch thế giới và là một trong những biểu tượng thể thao được tôn trọng và yêu mến nhất Colombia.

Ông Hochschild cũng nhấn mạnh những người được công chúng yêu mến có khả năng truyền tải văn hóa hòa bình mạnh mẽ hơn và tình yêu thể thao là một trong những yếu tố đoàn kết người dân Colombia bất chấp những khác biệt về quan điểm.

Về phần mình, nữ vận động viên Pajón cam kết “không chỉ mang lại các huy chương vàng cho đất nước, mà còn làm mọi điều có thể để xây dựng một Colombia hòa bình mới là nhà vô địch thực sự.”

Mariana Pajón là vận động viên thứ ba tại Mỹ Latinh được nhận danh hiệu trên sau hai huyền thoại bóng đá người Brazil “người ngoài hành tinh” Ronaldo Nazario và nữ hoàng bóng đá Marta Viera da Silva, người được mệnh danh là nữ cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại.

Trên phạm vi thế giới, ngoài 3 vận động viên trên, chỉ có 4 người khác được nhận danh hiệu này là các cầu thủ bóng đá Zinedine Zidane - người Pháp, Didier Drogba - người Côte d’Ivoire, Iker Casillas - người Tây Ban Nhà và “búp bê quần vợt Nga” Maria Sharapova./.

(TTXVN/Vietnam+)