Người dân Iran. (Nguồn: CNN)

Chính phủ Iran vừa ra thông báo cho biết sẽ có thêm khoảng một triệu người dân giàu nhất nước này không được nhận trợ cấp chính phủ.

Động thái này của Tehran nhằm khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách do những tác động của giá dầu thô sụt giảm và các lệnh cấm vận liên quan đến chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Iran Ali Rabiei nói rằng quy định trợ cấp mới sẽ được thực hiện từ ngày 22/8.

Trước đó, chính phủ nước này đã giảm một triệu người trong danh sách nhận trợ cấp, và quy định mới trên dự kiến sẽ tiết kiệm cho ngân sách quốc gia 30 triệu USD mỗi tháng.

Kể từ năm 2010, chính phủ Iran thực hiện chính sách hỗ trợ 15 USD/tháng/người cho hầu hết người dân nước này, sau khi cắt giảm trợ cấp thực phẩm và năng lượng.

Khoảng 4 triệu người Iran đã tự nguyện rời khỏi khỏi chương trình trong năm ngoái. Chính sách này cũng dần bị thu hẹp trong tháng 3/2015, trong bối cảnh đất nước này đang “chật vật” đối phó với tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp cao.

Theo luật ngân sách, đến ngày 20/3/2016, chính phủ Iran sẽ phải giảm 6 triệu người trong danh sách trợ cấp.

Các nhà chức trách cho biết động thái này sẽ chỉ ảnh hưởng đến những người có thu nhập hơn 850 USD/tháng. Chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố sẽ nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và phân bổ kinh phí cho các dự án phát triển, hơn là cho chương trình hỗ trợ tiền mặt trên./.