Issa Hayatou (trái) tạm thời điều hành FIFA thay Blatter (phải) bị đình chỉ

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) Issa Hayatou đã được bổ nhiệm làm chủ tịch tạm quyền của Liên đoàn bóng đá thế giới sau khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bị đình chỉ nhiệm vụ trong vòng 90 ngày.

Ông Hayatou năm nay 69 tuổi, là người Cameroon, hiện đang nắm giữ chức phó chủ tịch cao cấp của FIFA mặc dù cũng từng dính líu rắc tối trong quá khức.

Trong thông báo của FIFA thì ông Blatter phải thoái lui khỏi mọi nhiệm vụ mà ông đang nắm giữ trên cương vị chủ tịch FIFA sau khi bị Ủy ban Đạo đức đỉnh chỉ công tác.

Trong thời gian 90 ngày, ông Blatter không được đại diện cho FIFA ở bất kỳ phương diện nào, không được tiếp xúc với giới truyền thông, nhà tài trợ với tư cách đại diện cho FIFA.

Hayatou đứng đầu ủy ban tài chính của FIFA và đã từng thách thức quyền lực của ông Blatter. Ông là chủ tịch CAF từ năm 1998 và gia nhập ủy ban điều hành FIFA từ năm 1990.

Ông này đóng vai trò quan trọng giúp châu Phi lần đầu tiên đăng cai World Cup 2010 ở Nam Phi.

Tuy nhiên, ông này cũng từng bị Ủy ban Olympic quốc tế IOC trừng phạt do cáo buộc nhận tiền từ công ty tiếp thị thể thao đã sụp đổ là ISL.​/.