Joachim Loew sẽ trao cơ hội cho cầu thủ xứng đáng. (Nguồn: Getty Images)

Đội tuyển Đức sẽ bắt đầu chuẩn bị cho vòng chung kết EURO 2016 bằng hai trận đấu giao hữu với Anh (vào ngày 26/3) và Italy (30/3).

Đây được xem là những trận đấu quan trọng cho đội tuyển Đức trước khi bước vào giải đấu lớn và cũng là dịp để các cầu thủ chứng tỏ khả năng trong việc cạnh tranh một suất đến Pháp vào mùa Hè này.

Trước thềm hai trận giao hữu, huấn luyện viên Joachim Loew của đội tuyển Đức đã có một cuộc trao đổi với thẳng thắn về cơ hội của các cầu thủ.

- Hai trận giao hữu gặp Anh và Italy có tầm quan trọng như thế nào?

Joachim Loew: Đây sẽ là một cuộc thử nghiệm cho giải vô địch châu Âu sắp tới. Cả hai đối thủ của chúng tôi đều rất thú vị và đều có khả năng giành cúp. Đó sẽ là một bài kiểm tra tốt.

- Việc cả đội chơi tốt quan trọng với ông như thế nào?

Joachim Loew: Vẫn còn 8 tuần nữa mới hết mùa giải, nhưng cuộc chiến giành một suất trong đội hình đã bắt đầu. Chúng tôi đã chọn ra rất nhiều cầu thủ và cho họ biết những kỳ vọng đặt ra. Chúng tôi hy vọng họ sẽ duy trì được phong độ và thể lực vì cả đội.

- Có 26 cầu thủ trong đội nhưng Leroy Sané cùng đồng đội Joshua Kimmich, Julian Weigl và Mitchell Weiser của đội tuyển U21 không có mặt. Họ có hy vọng nào không?

Joachim Loew: Họ có cơ hội ngang với bất cứ cầu thủ nào muốn góp mặt trong đội hình. Chúng tôi đã tập trung quan sát các cầu thủ trong tuần vừa qua, và có rất nhiều tài năng trẻ đã cho thấy một phần khả năng của họ trên đấu trường quốc tế.

Những tài năng trẻ của bóng đá Đức. (Nguồn: Getty Images)

- Jonathan Tah là gương mặt mới trong đội. Anh ấy có thể thay thế Jerome Boateng và Benedikt Höwedes đang bị chấn thương không?

Joachim Loew: Với những gì đã thể hiện tại Bundesliga, Jonathan Tah đã chứng tỏ rằng cậu ấy luôn duy trì được phong độ. Với một cầu thủ ở độ tuổi đó, kỹ năng phòng thủ của cậu ấy rất tốt. Cậu ấy cũng rất giỏi chiến thuật và không thể xem thường.

Cậu ấy vẫn còn trẻ và vẫn cần được mài dũa thêm, giống như Jerome Boateng hồi bằng tuổi cậu ấy, nhưng cậu ấy có rất nhiểu phẩm chất tốt. Tôi không muốn kỳ vọng quá nhiều hay gây nhiều áp lực, nhưng chúng tôi rất hào hứng với cậu ấy.

- Hồi đầu năm nay, một trong những cái tên lớn của đội, Sami Khedira đã nói rằng Đức sẽ không có cơ hội giành được cúp vô địch châu Âu với tình trạng hiện nay. Điều đó có đúng không?

Joachim Loew: Sami Khedira không nói sai hoàn toàn. Nếu chúng tôi không cải thiện tình hình cả đội trước giải đấu, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi phải chơi với phong độ cao nhất trong vòng 6-7 trận như hồi ở Brazil.

Loew và Khedira. (Nguồn: Getty Images)

- Điều gì khiến ông tự tin vào đội tuyển?

Joachim Loew: Từng người trong chúng tôi biết rằng khi cả đội tập trung thi đấu, chúng tôi sẽ đạt được kết quả xuất sắc. Khi bước vào giai đoạn chuẩn bị, tất cả các cầu thủ sẽ luyện tập chăm chỉ hết mức có thể.

Dù họ có thi đấu ở nhiều giải khác nhau như Champions League hay Bundesliga, nhưng khi tập hợp lại để chuẩn bị cho giải vô địch châu Âu, chúng tôi sẽ đưa cuộc chơi lên một nấc mới.

- EURO 2016 có phải là giải đấu cuối cùng của đội trưởng Bastian Schweinsteiger không?

Joachim Loew: Đây không phải là lúc để hỏi một câu thế này. Bastian Schweisteiger vừa bị chấn thương, nên rõ ràng anh ấy phải hồi phục trước đã. Tuy nhiên, từ giờ đến giải vô địch châu Âu vẫn còn khá nhiều thời gian. Anh ấy biết rõ cơ thể mình và biết phải làm gì.

Schweinsteiger đang bị chấn thương và khó có thể ra sân ở hai trận giao hữu. (Nguồn: Getty Images)

- Ông nghĩ gì về những vụ tấn công khủng bố vào cuối năm 2015? Có gì thay đổi từ sau những vụ việc này không?

Joachim Loew: Sự việc xảy ra ở Paris không hề dễ chịu, nhưng chúng tôi phải chấp nhận. Bất cứ lúc nào giữa các trận đấu quốc tế, chúng tôi đều phân tích trận đấu và xem mình phải làm gì. Chúng tôi nghiên cứu các đội rất kỹ, cũng như thường xuyên trao đổi với cầu thủ và huấn luyện viên. Đó là lý do vì sao chúng tôi luôn làm tốt, vì khi ngồi lại và suy nghĩ sáng tạo, chúng tôi sẽ vạch ra được chiến lược thi đấu.

- Ý tưởng chọn Marcus Sorg làm trợ lý thứ hai đến như thế nào?
 
Joachim Loew: Chúng tôi đã trao đổi việc này trong nội bộ từ năm 2014. Chúng tôi gần như không có đủ thời gian để luyện tập chuyên sâu với một số cầu thủ trong các trận đấu quốc tế. Nhưng ở các giải đấu, chúng tôi có nhiều buổi tập nhóm và tập cá nhân hơn. Đó là lý do mà việc có thêm một huấn luyện viên có thể làm việc với các cầu thủ trong các nhóm nhỏ là một điều tốt.

Marcus Sorg đã hiểu rõ về triết lý của đội tuyển và không cần mất thời gian thích nghi, đó là một lợi thế. Ý kiến và những phân tích của anh ấy về các cầu thủ rất quan trọng với chúng tôi. Anh ấy sẽ hỗ trợ chúng tôi đi qua giải đấu bằng những quan sát của mình./.