Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ có nguy cơ đổ vỡ

Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đặt ngày 21/7 là thời hạn để tiến hành một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục để bắt đầu quá trình tranh luận về dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của ông Biden.
Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ có nguy cơ đổ vỡ ảnh 1Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ có nguy cơ đổ vỡ. (Nguồn: forconstructionpros.com)

Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu thử nghiệm quan trọng vào ngày 21/7 (theo giờ Mỹ) về gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD, giữa bối cảnh thỏa thuận lưỡng đảng về vấn đề trên có nguy cơ thất bại ở rào cản đầu tiên, khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang nỗ lực để cứu vãn một thỏa hiệp.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và một nhóm thượng nghị sỹ từ cả hai đảng tuyên bố đã đạt được thỏa thuận khung về một gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD, trong đó có 600 tỷ USD các khoản chi mới, một phần trong số này sẽ được tài trợ bằng cách tăng cường thi hành các luật về thuế. Tuy nhiên, tương lai của thỏa thuận này vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đặt ngày 21/7 là thời hạn để tiến hành một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục để bắt đầu quá trình tranh luận về dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.

[Hiệu ứng từ đại kế hoạch tu bổ cơ sở hạ tầng của Mỹ]

Ông Schumer nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu này chỉ là bước mở đầu, và dự luật trên có thể được thông qua sau đó.

Nhưng các đảng viên Cộng hòa đe dọa sẽ phản đối kế hoạch trên trừ khi họ có thêm các báo cáo chi tiết, đặc biệt là về cách giải ngân gói chi tiêu này, bao gồm khoản tiền 579 tỷ USD chi cho các cơ sở hạ tầng vật chất mới được sử dụng cho mạng lưới đường sắt, giao thông, cầu đường và các khoản đầu tư khác.

Với việc Thượng viện chia tỷ lệ 50-50 theo các đảng phái, thỏa thuận lưỡng đảng cần sự ủng hộ của ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa để giành được 60 phiếu bầu cần thiết để tiến hành theo quy định của Thượng viện.

Không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu các cuộc đàm phán về gói chi tiêu cơ sở hạ tầng bị chặn bởi cuộc bỏ phiếu ngày 21/7, mặc dù lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã nói rằng, chỉ riêng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực tiến tới thỏa thuận lưỡng đảng, bởi vì Thượng viện sau đó có thể xem xét lại.

Ngày 21/7, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của Morning Consult-Politico, 52% những người được hỏi thể hiện sự tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Kết quả cuộc thăm dò trên cho thấy 28% số người được hỏi cho biết họ rất tán thành công việc mà ông Biden đang làm với tư cách là Tổng thống Mỹ, trong khi 24% khác cho biết họ “phần nào chấp thuận.”

Đáng chú ý, Tổng thống Biden đã nhận được sự ủng hộ của 91% những người được hỏi là thành viên của đảng Dân chủ và 46% từ các đảng viên độc lập.

Trong khi đó, 85% số người được hỏi trong cuộc thăm dò của Morning Consult-Politico là thành viên của đảng Cộng hòa cho biết họ không tán thành công việc mà ông Biden đang làm với tư cách là tổng thống Mỹ.

Ở chiều ngược lại, tỷ lệ không tán thành đối với Tổng thống Biden là 44%, bao gồm 11% số người được hỏi "phần nào không tán thành" và 33% phản đối mạnh mẽ. Bên cạnh đó, 54% số người được hỏi cho biết nước Mỹ đang đi "sai hướng," so với 46% khác nói rằng mọi thứ trong nước đang đi đúng hướng.

Tổng thống Biden giành được mức tín nhiệm cao hơn về cách thức xử lý nền kinh tế Mỹ, với 47% những người được hỏi cho biết họ tán thành mạnh mẽ hoặc phần nào cách tổng thống Mỹ đang xử lý nền kinh tế.

Ngược lại, 42% "không đồng ý một phần hoặc mạnh mẽ" về cách xử lý nền kinh tế Mỹ của ông Biden./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục