Ket thuc giai dua ghe ngo dong bao Khmer Nam Bo tai Soc Trang hinh anh 1Trao giải cho các đội đua nội dung nam. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi với sự tham dự của 40 ghe nam và 11 ghe ngo nữ đến từ các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Vĩnh Long và Sóc Trăng, chiều 6/11, giải đua ghe ngo đồng bào Khmer tại Sóc Trăng đã kết thúc với chức vô địch nam, nữ thuộc về đội ghe chùa Pong Tức Chăs (Thạnh Trị) và đội ghe chùa Xà Phiên (Hậu Giang).

Tại giải này, các cuộc tranh tài diễn ra trong hai ngày với trên 80 lượt trận đấu quyết liệt từ vòng loại đến vòng đấu chéo, loại trực tiếp và tranh thứ hạng.

Kết quả, ở hạng mục đua ghe ngo nam 1.200m, chức vô địch thuộc về đội ghe giàu thành tích Pong Tức Chăs vì đã thắng sít sao trước đội ghe Pothi Prức (huyện Trần Đề). Hạng ba thuộc về đội ghe chùa Ông Kho (Thạnh Trị) và hạng bốn thuộc về đội ghe chùa Trà Quýt (Châu Thành).

Trong khi ở hạng mục dành cho nam, toàn bộ bốn thứ hạng đầu là ghe ngo của tỉnh Sóc Trăng, thì đối với các đội ghe nữ, cự ly 1.000m, bốn thứ hạng đầu được chia đều cho bốn tỉnh tham dự. Chức vô địch thuộc về đội ghe Xà Phiên (Hậu Giang), khi thắng cách biệt ghe Kỳ Son (tỉnh Vĩnh Long) hơn một thân ghe. Hạng ba thuộc về ghe huyện Trần Đề và hạng bốn thuộc về đội ghe Đầu Sấu (của tỉnh Bạc Liêu).

Để khuyến khích phong trào đua ghe ngo trong tỉnh và cả khu vực, Ban tổ chức giải Đua ghe ngo đồng bào Khmer Nam Bộ Sóc Trăng 2014 đã vận động được thêm nhiều nhà tài trợ cho giải. Vì vậy bên cạnh cúp, cờ và tiền thưởng của Ban tổ chức trao cho đội vô địch, nhì, ba lần lượt là 50-40-30 triệu đồng, các nhà tài trợ thưởng thêm lần lượt theo thứ tự là 24 triệu, 12 triệu và 6 triệu đồng.

Là hoạt động thường niên ở Sóc Trăng, giải đua năm nay diễn ra cùng với sự kiện Sóc Trăng tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long - Sóc Trăng 2014 (MDEC Sóc Trăng 2014) nên đã thu hút hàng trăm ngàn người dân các nơi đổ về theo dõi, cổ vũ.

Trên đường đua khi các ghe tranh tài quyết liệt trong ngày 5/11, ở vòng loại đã có tới chín ghe ngo bị chìm khi gần về gần đích, tuy nhiên không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra./.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)