Kết thúc tháng 11: Giá vàng giảm mạnh, tỷ giá VND/USD bất ngờ hạ

Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước đã giảm khoảng hơn 500.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu tháng, trong khi tỷ giá VND/USD cũng bất ngờ hạ trong những ngày cuối cùng của tháng.
Kết thúc tháng 11: Giá vàng giảm mạnh, tỷ giá VND/USD bất ngờ hạ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Giá vàng trong nước trải qua tuần cuối cùng của tháng 11 với biến động trong biên độ hẹp. Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước đã giảm khoảng hơn 500.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu tháng. Tỷ giá VND/USD cũng bất ngờ hạ trong những ngày cuối cùng của tháng 11.

Trong tuần qua (từ ngày 25-29/11), giá vàng trong nước vẫn biến động trong biên độ hẹp và kết thúc tuần với mức giảm nhẹ. Giá vàng giảm ở hầu hết các phiên giao dịch và chỉ tăng mạnh ở phiên 27/11 sau khi giá vàng thế giới tăng trở lại từ mức thấp nhất 2 tuần sau khi số liệu thống kê cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ đã giảm trong tháng 11/2019.

Trong tuần đầu tiên của tháng 11, giá vàng trong nước đã tuột khỏi mốc 42 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới trượt dốc khi các nhà đầu tư tìm đến những tài sản mang tính rủi ro hơn do tâm lý lạc quan về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và nỗi lo về đà giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu dịu xuống.

Những ngày tiếp theo đó, kim loại quý chỉ "lình xình" trong biên độ hẹp và khó có thể bứt phá. Tính chung cả tháng 11, thương hiệu vàng SJC đã rẻ đi khoảng 500.000 đồng mỗi lượng.

Sáng nay (1/12), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,24-41,49 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 41,28-41,42 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Dù ghi nhận một tháng giao dịch nhiều biến động, giá vàng thế giới vẫn đang trên đà kết thúc năm 2019 với mức tăng trung bình tính tới hiện tại là 13,5%, cao nhất kể từ 2010 tới nay. Những yếu tố chính hỗ trợ giá vàng trong năm nay là các diễn biến bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh những nỗi lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các số liệu của Mỹ để tìm thêm những dấu hiệu về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định về các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Phillip Streible, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures, cho biết việc thị trường giảm bớt kỳ vọng về khả năng Fed cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa đã tác động đến giá vàng giao ngay. Chuyên gia này nói thêm rằng giá vàng có thể giảm xuống còn 1.425 USD/ounce vào cuối năm nay.

Còn theo ông Kathryn Kaminski, chiến lược gia nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư của AlphaSimplex, từ nay tới tới cuối năm, các yếu tố chính cần theo dõi sẽ là lãi suất của Fed sẽ thay đổi như thế nào, cách thức các căng thẳng thương mại được giải quyết và cuối cùng là diễn biến của đồng USD.

Theo ông Kaminski, ba yếu tố trên đều đang có ảnh hưởng tới thị trường. Và nếu bất kỳ yếu tố nào trở thành chủ chốt chi phối thị trường, giá vàng có thể biến động mạnh theo cả hướng tăng lẫn giảm.

Trong khi đó, trên thị trường tiền tệ, tỷ giá VND/USD bất ngờ giảm trong phiên cuối tuần qua với mức giảm khoảng 15-25 đồng. Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua USD tại sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước từ 23.200 đồng xuống 23.175 đồng vào sáng 29/11. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên kể từ đầu năm 2019.

Đây cũng là đợt biến động mạnh nhất của tỷ giá VND/USD trong tháng 11. Tính chung cả tháng, tỷ giá VND/USD tại Vietcombank giảm 20 đồng ở cả chiều mua và bán. Hiện tại, tỷ giá VND/USD tại Vietcombank giao dịch ở mức 23.095-23.245 VND/USD (mua vào-bán ra), giảm 15 đồng ở cả chiều mua và bán so với phiên đầu tuần.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD trong tháng 11 được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tổng cộng 24 đồng. Sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm VND/USD được Ngân hàng nhà nước công bố ở mức 23.162 VND/USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục