Giải bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ nữ châu Á đã chính thức khai mạc vào tối 29/4 tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai giải đấu này.

Giải do Liên đoàn Bóng chuyền châu Á phối hợp với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Tham dự giải có 8 câu lạc bộ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền bóng chuyền mạnh của châu Á gồm Thái Lan, Kazakhstan, Đài Loan (Trung Quốc), Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Iran và chủ nhà Việt Nam.

Các đội chia làm 2 bảng đấu trong đó bảng A gồm Việt Nam, Thái Lan, Kazakhstan và Đài Loan; bảng B gồm Iran, Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên. Ở mỗi bảng đấu, các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để chọn các đội vào tứ kết. Từ vòng tứ kết các đội sẽ thi đấu chéo nhau theo hình thức loại trực tiếp để chọn ra các đội vào vòng bán kết và chung kết.

Theo nhận định của ban tổ chức, giải đấu năm nay sẽ rất hấp dẫn bởi các đội tham dự đều tung lực lượng mạnh nhất. Câu lạc bộ vô địch sẽ đại diện cho châu Á tham dự Giải bóng chuyền các Câu lạc bộ nữ thế giới diễn ra tại Thụy Sĩ vào năm 2013.

Đội Thông tin Liên Việt Pos Bank đại diện cho chủ nhà Việt Nam tham dự giải đấu. Mục tiêu của đội là lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất.

Sau lễ khai mạc, hai trận đấu ở bảng A đã diễn ra, trong đó đội Việt Nam gặp Thái Lan và Nhật Bản gặp Triều Tiên. Ở hai trận đấu của bảng B trước đó, đội Trung Quốc đã thắng đội Iran với tỷ số 3-0; Kazakhstan thắng Đài Loan với tỷ số 3-1.

Giải kết thúc vào ngày 5/5./.