Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Caricom-Cuba tại Barbados

Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định quan hệ hợp tác giữa Cuba với Caricom đã góp phần vào sự phát triển của khu vực trong các lĩnh vực nhạy cảm như y tế và giáo dục.
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Caricom-Cuba tại Barbados ảnh 1Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel phát biểu. (Nguồn: telesurenglish)

Người đứng đầu chính phủ và phái đoàn của 14 nước thành viên Cộng đồng các quốc gia Caribe (Caricom) đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ VIII của khối và Cuba, khai mạc ngày 6/12 tại thủ đô Bridgetown của Barbados nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh Caricom-Cuba là cuộc hội ngộ giữa những người anh em trong khu vực nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, không gian này sẽ củng cố sự ủng hộ lẫn nhau, tình đoàn kết và quan hệ hợp tác vì sự thịnh vượng của các dân tộc trong Cộng đồng Caribe.

Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định quan hệ hợp tác giữa Cuba với Caricom đã góp phần vào sự phát triển của khu vực trong các lĩnh vực nhạy cảm như y tế và giáo dục. Cuba sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cấp học bổng y tế và đào tạo chuyên gia có trình độ cao trong các lĩnh vực khác nhau cho Cộng đồng Caribe.

[Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel công du các nước vùng Caribe]

Theo ông Díaz-Canel, hơn 2.000 bác sỹ, y tá, huấn luyện viên thể thao, kỹ sư và giáo sư Cuba đang làm việc tại các nước Caricom và La Habana mong muốn củng cố mối quan hệ hợp tác vì lợi ích chung này.

Nêu bật tầm quan trọng của việc cùng chung sống hài hòa và cùng phát triển, bảo vệ phong tục tập quán và bản sắc dân tộc, Chủ tịch Cuba đề cập đến tình hình phức tạp ở Haiti và kêu gọi đoàn kết quốc tế với nước này, thúc đẩy các dự án cụ thể dựa trên nền tảng tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết.

Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Suriname, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của Caricom, Chandrikapersad Santokhi ca ngợi tình đoàn kết mạnh mẽ giữa Caricom và Cuba bất chấp áp lực địa chính trị.

Ông Santokhi nhắc lại sự kiện bốn quốc gia độc lập đầu tiên của vùng Caribe là Jamaica, Guyana, Barbados và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba ngày 8/12/1972, khẳng định rằng đây là một bước đi dũng cảm phát đi thông điệp "Cuba là một phần tất yếu của Caribe."

Chủ tịch Caricom khuyến nghị các quốc gia nhỏ cùng nỗ lực và bảo vệ các nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc: không can thiệp, không sử dụng vũ lực cũng như đe dọa sử dụng vũ lực; bởi đây chính là điều cần thiết để duy trì an ninh và chủ quyền lãnh thổ.

Ông cũng nhấn mạnh việc Mỹ bao vây cấm vận Cuba về kinh tế, chính trị, tài chính và thương mại trong hơn sáu thập kỷ qua là một ví dụ về việc vi phạm các nguyên tắc nói trên. Caricom kêu gọi chấm dứt bao vây cấm vận ngay lập tức.

Ông Santokhi đề nghị các bên tranh luận cởi mở và chân thành tại hội nghị để tìm giải pháp cho các vấn đề chung và thúc đẩy các chủ đề như an ninh lương thực, phòng chống thiên tai và khủng hoảng khí hậu.

Cuba là một trong những đối tác chính của Caricom trong các lĩnh vực y tế và giáo dục. Caricom được thành lập vào năm 1973./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục