Khai mạc triển lãm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, khoảng 140 tác phẩm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ (Mai Thứ) đã được bảo tàng Ursuline tập hợp và giới thiệu tới công chúng từ nay đến cuối tháng 10 tới.
Khai mạc triển lãm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ tại Pháp ảnh 1Cố họa sỹ Mai Trung Thứ. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp)

“Mai Thứ - Tiếng vọng từ một Việt Nam trong mơ” (Mai Thu – Écho d’un Vietnam rêvé) là tên gọi của một cuộc triển lãm qui mô lớn được chính thức khai mạc ngày 7/7 tại Bảo tàng Ursuline ở thành phố nhỏ Mâcon, miền Trung nước Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, khoảng 140 tác phẩm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ (Mai Thứ) đã được bảo tàng Ursuline tập hợp và giới thiệu tới công chúng từ nay đến cuối tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên một bảo tàng ở Pháp quy tụ được số lượng lớn tranh của một trong những bậc thầy của nền hội họa đương đại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ khai mạc có Thị trưởng thành phố Jean Patrick Courtois, đại diện lãnh đạo tỉnh Saône-et-Loire và lãnh đạo Vùng Bourgogne France Comté.

Về phía Việt Nam, có Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), đại diện Đại sứ quán và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, báo chí truyền thông, cùng đông đảo người dân địa phương và bà con Việt kiều.

Khai mạc triển lãm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ tại Pháp ảnh 2Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/ PV TTXVN tại Pháp)

Do bận công tác, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng không thể đến dự, nhưng ông đã gửi lời chào và lời chúc Triển lãm thành công tốt đẹp.

Họa sỹ Mai Trung Thứ sinh năm 1906 và là sinh viên khóa đầu của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ năm 1925-1930. Năm 1937, ông sang Pháp thăm Triển lãm toàn cầu Paris. Ông đăng lính Pháp năm 1940, giải ngũ sau đó một năm và dừng chân ở thành phố Mâcon.

Nhờ một phụ nữ Pháp yêu thích tài năng của ông giới thiệu, Mai Trung Thứ đã được câu lạc bộ những người yêu hội họa địa phương biết đến, gặp gỡ nhiều gia đình, vẽ cho họ những bức tranh đời sống theo phong cách châu Âu.

Nhưng đồng thời, người họa sỹ này bắt đầu phát triển hướng đi riêng với dòng tranh vẽ trên lụa. Hàng loạt tác phẩm về phụ nữ Việt Nam được hoàn thành với dấu ấn rất riêng của ông.

Khai mạc triển lãm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ tại Pháp ảnh 3Đại sứ Lê Thị Hồng Vân (thứ 2 bên phải sang), Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO tham quan triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp)

Mai Trung Thứ khởi đầu sự nghiệp tại Việt Nam với tranh sơn dầu, song chỉ với các tác phẩm tranh lụa vẽ khi đã đến nước Pháp, tên tuổi của ông mới được biết rộng rãi. Bà Michèle Moyne-Charlet, Giám đốc bảo tàng Ursulines nhận xét "Nghệ thuật vẽ tranh trên lụa của Mai Trung Thứ rất đặc sắc, ông kết hợp phong cách truyền thống và kiến thức tiếp thu được khi học tại trường Cao đẳng mỹ thuật Đông Dương, nhưng cuối cùng đã tạo ra bản sắc cá nhân và không chịu ảnh hưởng của bất kỳ một họa sỹ Pháp nào."

[Đan Mạch khai trương bảo tàng về đại văn hào Andersen]

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, bày tỏ sự cảm kích khi thành phố nhỏ Mâcon đã "không chỉ tạo nên cảm hứng cho tài năng của cố họa sỹ Mai Thứ tỏa sáng, mà còn đưa những tinh hoa nghệ thuật Á- Âu mà ông đã tạo nên đến với công chúng yêu nghệ thuật."

Ông Jean-Patrick Courtois, Thị trưởng thành phố Mâcon cho rằng "triển lãm không chỉ nhằm tôn vinh nền hội họa của Việt Nam, trong đó Mai Thứ là một đại diện tiêu biểu, mà nó còn cho thấy Mâcon có khả năng tổ chức những cuộc triển lãm có quy mô quốc gia, thậm chí quốc tế."

Khai mạc triển lãm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ tại Pháp ảnh 4Thị trưởng thành phố Mâcon Jean Patrick Courtois phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp)

Còn bà Mai Lan Phương, con gái duy nhất của họa sĩ Mai Thứ, chia sẻ cảm giác “ấn tượng" về quy mô tổ chức triển lãm các tác phẩm của ông và xúc động khi chứng kiến cách mọi người đón nhận và tôn vinh di sản của ông. 

Triển lãm nói trên diễn ra với sự tham gia tích cực của Hội Cercle des Ursulines (Hiệp hội vì sự phát triển văn hóa nghệ thuật thành phố Mâcon và bảo tàng Ursulines) có trụ sở ở Mâcon. Theo phó chủ tịch Hội, bà Alexandra Weidmann, từ khi được thành lập đến nay, Hội đã có nhiều hoạt động quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam cũng như châu Á đến với công chúng Pháp.

Trước đó, ngày 21/6, bảo tàng Ursulines đã khai trương khu trưng bày tác phẩm khoảng 30 bản sao các tác phẩm của họa sỹ Mai Trung Thứ tại tiền sảnh nhà ga Lyon, thủ đô Paris, một trong những đầu mối giao thông có lưu lượng hành khách qua lại lớn nhất ở Pháp.

Khai mạc triển lãm của cố họa sỹ Mai Trung Thứ tại Pháp ảnh 5Một số tác phẩm tranh của họa sĩ Mai Thứ tại triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp)

Ngoài những hoạt động trên, thành phố Mâcon còn tổ chức hàng chục sự kiện lớn từ nay đến tháng 9 tới để giới thiệu văn hóa Việt Nam như hội thảo, biểu diễn âm nhạc dân tộc, giới thiệu ẩm thực, nghệ thuật thư pháp... nhằm mang văn hóa Việt Nam đến với người dân Mâcon.

Cũng theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, các hoạt động giới thiệu văn hóa Việt Nam ở Mâcon thực sự là minh chứng cho sự hợp tác năng động và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vì Pháp là quốc gia châu Âu duy nhất mà Việt Nam xây dựng quan hệ đối tác chiến lược ở cấp địa phương, điều mà hai nước có thể tự hào.

Các hoạt động này càng có ý nghĩa hơn khi Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam - Pháp lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục