Khảo sát của CPA Australia: 80% doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số

BẮC KINH, TRUNG QUỐC- Media OutReach – Ngày 25 tháng 8 năm 2022 – Chín trong số 10 chuyên gia kế toán và tài chính ở Trung Quốc đại lục tin rằng, chủ sử dụng lao động của họ sẽ tăng cường sử dụng công nghệ trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, theo Khảo sát Công nghệ […]

BẮC KINH, TRUNG QUỐC- Media OutReach – Ngày 25 tháng 8 năm 2022 – Chín trong số 10 chuyên gia kế toán và tài chính ở Trung Quốc đại lục tin rằng, chủ sử dụng lao động của họ sẽ tăng cường sử dụng công nghệ trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, theo Khảo sát Công nghệ kinh doanh năm 2022 (Business Technology Survey 2022) của CPA Australia, có một khoảng cách chênh lệch về kỹ thuật số giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ

Có tới 80% chuyên gia Trung Quốc đại lục tham gia khảo sát báo cáo rằng, công ty của họ có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số. Có tới 96% mong đợi các doanh nghiệp của họ sẽ hành động để cải thiện số hóa trong 12 tháng tới, bao gồm cả việc mong đợi tổ chức, doanh nghiệp của họ bắt đầu hoặc tiếp tục thực hiện chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số (41%).

CPA Australia, một trong những tổ chức kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, đã thiến hành khảo sát 820 chuyên gia kế toán và tài chính tại 7 thị trường ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có 186 chuyên gia đến từ Trung Quốc đại lục.

Ông Tony Chan FCPA (Aust.), Phó chủ tịch Ủy ban Nam Trung Quốc của CPA Australia, cho biết: “Các doanh nghiệp đang tăng tốc số hóa và thực hiện các bước thiết thực để thúc đẩy khả năng cạnh tranh của họ trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh. Kết quả khảo sát phản ánh sự tăng trưởng chất lượng cao của nền kinh tế kỹ thuật số ở Trung Quốc đại lục, với nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc khám phá các giải pháp sáng tạo để thúc đẩy tăng trưởng dựa trên dữ liệu. Các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đang bước sang một cột mốc mới của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số bằng cách chuyển tầm nhìn thành hành động. Tôi tin rằng, các doanh nghiệp sẽ nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của mình bằng cách tích hợp nhiều công nghệ hơn vào tất cả các chức năng của tổ chức trong tương lai”.

Khi được hỏi những công nghệ nào người trả lời mong đợi tổ chức, doanh nghiệp của họ sử dụng nhiều hơn trong 12 tháng tới, thì phần mềm phân tích dữ liệu và trực quan hóa (39%) được xếp hạng cao nhất. Đây là năm thứ hai liên tiếp công nghệ này đứng đầu danh sách. Phần mềm trí tuệ doanh nghiệp (34%) và phần mềm an ninh mạng (29%) cũng là những ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát đã phát hiện ra khoảng cách chênh lệch trong việc áp dụng công nghệ giữa các công ty Trung Quốc đại lục ở các quy mô khác nhau. Hơn 30% số người được hỏi đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thừa nhận là không có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số, so với chỉ 11% số người được hỏi từ các công ty lớn hơn. Có tới 14% số người được hỏi làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết, công ty của họ sẽ không tăng cường sử dụng bất kỳ công nghệ nào trong 12 tháng tới so với chỉ 4% số người được hỏi đến từ các công ty lớn.

Ông Collin Jin FCPA (Aust.), Thành viên Ủy ban Trung và Đông Trung Quốc của CPA Australia nhận xét: “Có một sự chênh lệch khá rõ về kỹ thuật số giữa các công ty lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc và việc hỗ trợ họ áp dụng các công nghệ phù hợp và thu hồi vốn đầu tư là rất quan trọng. trong quá trình số hóa. Chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cân nhắc xem xét các công nghệ có vị trí thấp trên thị trường, chẳng hạn như tự động hóa thông minh và các ứng dụng phần mềm như một dịch vụ (SaaS)”.

Khi nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc trưởng thành, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức mới. Cuộc khảo sát cho thấy, các hệ thống kế thừa phức tạp (37%), chi phí tài chính và lợi tức đầu tư thấp (34%) và chất lượng dữ liệu kém (31%) là những rào cản chính đối với việc áp dụng công nghệ ở Trung Quốc đại lục.

Ông Collin Jin cho biết thêm: “Tỷ lệ người Trung Quốc đại lục cho rằng việc xác định hệ thống kế thừa phức tạp và chất lượng dữ liệu kém là các rào cản chính đối với việc áp dụng công nghệ, cao hơn đáng kể so với mức trung bình của cuộc khảo sát. Điều này ngụ ý rằng, trong khi nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số, thì các hệ thống cũ hơn có thể là trở ngại cho việc thu thập dữ liệu chất lượng và áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Để giải quyết những thách thức này, các công ty nên thường xuyên xem xét cơ sở hạ tầng và hệ thống công nghệ thông tin của họ để đảm bảo chúng đáp ứng các yêu cầu bên trong và bên ngoài. Khi cập nhật hệ thống hoặc phần mềm, tốt hơn hết là các công ty nên lựa chọn các công nghệ để phù hợp với các mục tiêu dài hạn của công ty.

Để cải thiện chất lượng dữ liệu, các chuyên gia khuyến nghị các công ty thiết lập một cơ chế và khuôn khổ quản lý dữ liệu hiệu quả. Các công ty cần đảm bảo họ có thể tích lũy và thu thập dữ liệu liên quan giữa các bộ phận khác nhau một cách hiệu quả và mang tính hợp tác cao, đồng thời đáp ứng các yêu cầu tuân thủ. Điều này có nghĩa là các công ty cần đưa đưa ra các chính sách và thủ tục dữ liệu toàn diện và thiết thực cho nhân viên.

Có thể tải xuống Báo cáo Công nghệ Kinh doanh năm 2022 của CPA Australia (CPA Australia’s Business Technology Report 2022 – chỉ bằng tiếng Anh).

Hashtag: #CPAAustralia

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 170.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 22.200 thành viên ở Trung Quốc đại lục, với các văn phòng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au

Tin cùng chuyên mục