Kinh te the gioi co the tang truong 3,6% trong nam nay hinh anh 1(Nguồn: mycharminggirl.com)

Theo kênh Channel NewsAsia, Ngân hàng Singapore dự đoán kinh tế thế giới tăng trưởng 3,6% năm nay và cho rằng các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư chuyển từ Trung Quốc sang khu vực, cũng như những cải cách kinh tế trong nước và nhu cầu của thị trường nội địa gia tăng.

Trong lúc tỷ lệ lạm phát của Singapore vẫn ở mức thấp trong năm nay, Ngân hàng Singapore cho rằng năng suất lao động cần được cải thiện.

Nhà kinh tế trưởng Richard Jerram của Ngân hàng Singapore nói Singapore có một thị trường lao động đang "thắt chặt và không có mức tăng trưởng năng suất tốt” nên có thể yếu tố này làm tăng chi phí lao động đối với các doanh nghiệp và phần nào sẽ đẩy tỷ lệ lạm phát đi lên.

Tin tức nói rằng hoạt động kinh doanh toàn cầu trong tháng Năm vừa qua khá èo uột nhưng các doanh nghiệp lại tuyển dụng nhân lực ở mức nhanh nhất trong 7 năm qua, cho thấy họ lạc quan về triển vọng kinh doanh trong tương lai.

Chỉ số Sản lượng Toàn ngành Thế giới, do JPMorgan cùng với Markit phối hợp xây dựng, đã giảm xuống 53,6 trong tháng Năm vừa qua, từ mức 54,2 trong tháng trước đó.

David Hensley, một quan chức của JPMorgan, cho hay mặc dù chỉ số này trong tháng Năm vừa qua cho thấy nhịp độ tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục chậm lại nhưng vẫn cao hơn chút ít so với số liệu của quý 1 năm nay.

Với mức độ kiến tạo việc làm cao nhất kể từ cuối năm 2007 và số đơn đặt hàng mới vẫn khá tốt, GDP của kinh tế thế giới dự kiến sẽ khá hơn trong quý 3 năm tới.

Trước đó, ngày 3/6 vừa qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và 2016, một phần bởi sự suy giảm có tính chất tạm thời của kinh tế Mỹ và việc các doanh nghiệp cũng như các chính phủ thắt chặt đầu tư.

OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,1% năm nay và 3,8% trong năm tới, thấp hơn các con số tương ứng được được đưa ra hồi tháng Ba là 4% và 4,3%.

Tổ chức này nhận định kinh tế thế giới sẽ mạnh dần lên trở lại mức bình quân trước khủng hoảng vào cuối năm 2016./.
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)