Kỳ thủ Lee Se-dol (trái) đấu với máy tính của Google. (Nguồn: twitter.com)

Truyền thông Hàn Quốc trong hai ngày vừa qua đồng loạt đưa tin kỳ thủ cơ vây chín đẳng của nước này, anh Lee Se-dol, 33 tuổi, đã chịu thất bại trước chương trình máy tính AlphaGo của hãng Google trong trận đấu đầu tiên diễn ra chiều ngày 9/3 tại khách sạn Four Season ở thủ đô Seoul.

Trong trận đấu kịch tính kéo dài gần 3 tiếng rưỡi đồng hồ, kỳ thủ Lee Se-dol, cầm quân đen, đã nhận thất bại trước “chương trình trí tuệ nhân tạo” AlphaGo, do DeepMind, công ty con của Google có trụ sở tại London (Anh) phát triển, sau 186 nước đi.

Hai bên đã bắt đầu trận đấu hết sức kịch tính, thậm chí tới giữa trận, Lee Se-dol đã tạo ra thế trận rất có lợi khi dựng được "đất" của quân đen ở giữa bàn cờ. Tuy nhiên, đây cũng là lúc AlphaGo đã có những nước đi mang tính quyết định và quân trắng dần chiếm được đất của quân đen từ nước đi thứ 102.

Thời gian sau đó, Lee Se-dol đã không thể tìm ra cách giải vây tình thế khó khăn này và đành chấp nhận “ném quân," một quy định trong cờ vây thể hiện sự đầu hàng, chấp nhận thua ở nước thứ 186.

Lee Se-dol bắt đầu thi đấu cờ vây chuyên nghiệp từ năm 12 tuổi và đã chiến thắng tại 47 giải đấu, trong đó có 18 danh hiệu quốc tế.

Trong khi đó, AlphaGo đã gây ngạc nhiên cho cộng đồng cờ vây quốc tế sau khi khiến nhà vô địch cờ vây châu Âu và kỳ thủ hai đẳng Fan Hui chịu thất bại 5-0 vào tháng 10 năm ngoái.

Phát biểu sau trận đấu lịch sử này, Lee Se-dol nói: “Tôi không nghĩ rằng mình sẽ thua và tôi rất ngạc nhiên với khả năng của AlphaGo. Một số nước đi tôi cho rằng con người khó có thể nghĩ ra được nhưng AlphaGo thì khác…”

Lee Se-dol và AlphaGo sẽ còn bốn trận đấu kế tiếp cho đến ngày 15/3 tới và dù có bên nào thắng ba ván đi chăng nữa thì tour đấu vẫn tiếp diễn đến trận cuối cùng vì hãng Google muốn cung cấp dữ liệu nhiều hơn cho AlphaGo. Bên thắng cuộc trong giải đấu sẽ nhận được phần thưởng trị giá 1 triệu USD./.