Phong độ của Ronaldo đang không ổn định. (Nguồn: Daily Mail)

Cristiano Ronaldo với bộ phim tài liệu về chính mình mới ra mắt đang là tâm điểm của báo chí thế giới.

Sự hào nhoáng (và cả tranh cãi) xung quanh ấy đang che mờ đi sự thực rằng Ronaldo đang đánh mất chính mình vào mùa giải này dưới sự huấn luyện của Rafa Benitez. Có những phương án nào để CR7 hồi sinh? Không nhiều, nhưng rất khó để thực hiện.

Trả Ronaldo về cánh trái


Con số thống kê sau đây có thể khiến tất cả phải suy nghĩ lại về những gì mình đã chứng kiến kể từ khi mùa giải bắt đầu tới giờ, Ronaldo đã thi đấu không nghỉ dù chỉ 1 phút từ đầu mùa, và số bàn thắng tại La Liga mà CR7 có chỉ là 8, đặc biệt 5 trong số đó đến từ trận thắng 6-0 trước Espanyol, đi kèm theo đó là Ronaldo đã tịt ngòi 7/11 trận tại La Liga mùa này.

Những con số hoàn toàn không biết nói dối, Ronaldo hiện tại là phiên bản kém hiệu quả nhất kể từ khi ngôi sao người Bồ Đào Nha đặt chân tới Bernabeu từ năm 2009. Thật khó để chấp nhận việc một tiền đạo ra sân tất cả các trận từ đầu mùa mà tịt ngòi hơn nửa trong số đó. Nguyên nhân lớn nhất được đặt cho điều này là vì Ronaldo đã bị huấn luyện viên Rafa Benitez đẩy lên đá tiền đạo sau khi Karim Benzema dính chấn thương. Sự thay đổi về mặt vị trí này tưởng chừng như sẽ khiến Ronaldo ghi nhiều bàn thắng hơn do tiếp cận với khung thành đối phương tốt hơn, nhưng hiệu quả của chúng là ngược lại do Ronaldo không có được khoảng trống rộng như ở biên trước đây.

Việc kéo Ronaldo trở lại biên trái xem chừng là chuyện đơn giản trên trực quan của người xem, song Benitez sẽ gặp phải tương đối nhiều rắc rối khi trung phong Karim Benzema vẫn đang trong giai đoạn điều trị chấn thương, đồng thời dính phải những rắc rối liên quan tới vụ scandal sex với đồng đội Mathieu Valbuena. Không có Benzema đá trung phong thì Ronaldo sẽ phải thay thế vì đơn giản Real không có phương án dự phòng.

Triển khai bóng nhiều hơn theo chiều ngang


Ronaldo thực chất không phải là mẫu cầu thủ quá ưa điều này, song quá nhiều những đường bóng trực diện buộc Ronaldo phải đua tốc độ ở mọi thời điểm trong trận đấu đã dần khiến siêu sao người Bồ không còn quá hiệu quả trên hàng công. Benitez là chiến lược gia rất giỏi trong việc ép hệ thống của mình chơi trực diện và thực dụng tối đa thông qua những đường chuyền theo phương thẳng đứng lên phía trên và lợi dụng kỹ năng chạy chỗ và tốc độ tốt của trung phong cắm để săn bàn.

Ronaldo có những tố chất để làm điều đó nhưng thực tế thì luôn khác, Ronaldo cần nhiều những đường chuyền ngang để kéo dãn hàng phòng ngự đối phương trước khi dùng tốc độ và kỹ thuật để xuyên phá. Quá nhiều những đường chuyền với phương thẳng đứng khiến CR7 gặp rất nhiều khó khăn trước hàng phòng ngự có tổ chức tốt và khéo bọc lót.

Sa thải Rafa Benitez


Đây dĩ nhiên là phương án... bất khả thi nhất. Benitez chính là nguyên nhân lớn nhất cho sự sa sút của Ronaldo vào thời điểm hiện tại. Sa thải Benitez dĩ nhiên sẽ xong chuyện… trong chốc lát trước khi tất cả tại Bernabeu nổ tung trong quá trình chọn người thay thế nhà cầm quân người Tây Ban Nha. Đã 7 năm kể từ lần cuối Real “thay tướng giữa dòng” khi sa thải Bernd Schuster và bổ nhiệm Juande Ramos, rất khó để Los Blancos lặp lại điều đó vào lúc này.

Benitez có thể sẽ bị sa thải nếu Real không giải quyết gọn tình trạng của Ronaldo kéo theo thành tích xuống thấp, nhưng có thể tin điều đó sẽ chỉ diễn ra vào cuối mùa. Như vậy tất cả các cổ động viên có thể sẽ phải chấp nhận thực tế rằng Ronaldo sẽ còn sa sút nữa trong mùa giải này. Siêu sao người Bồ biết điều đó, không phải ngẫu nhiên mà Ronaldo bỗng dưng thừa nhận thất bại trước Lionel Messi trong cuộc đua tới danh hiệu Quả bóng Vàng châu Âu/mùa này trong talkshow mới nhất với Jonathan Ross trên kênh ITV./.