Lãnh đạo các nước mong muốn tăng hợp tác với VN

Bên lề hội nghị ở Hàn Quốc, lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế khẳng định với Thủ tướng Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác hai bên. 
Chiều 27/3, bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục có các buổi tiếp lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế.

Thủ tướng đã tiếp Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistoe và Thủ tướng Australia Julia Gillard.

Tiếp Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2011 (1971-2011); cho rằng việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao đã tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương, nhất là trên các lĩnh vực ưu tiên là kinh tế-thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh nhân chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch (tháng 11/2011).

Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đan Mạch đã dành cho Việt Nam nguồn viện trợ quan trọng trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định nguồn vốn ODA của Đan Mạch được sử dụng hiệu quả tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đan Mạch trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, môi trường, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới..., của Việt Nam.

Thủ tướng Helle Thorning Schmidt cho rằng việc Đan Mạch-Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác chiến lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu sẽ là cơ sở để hai bên tăng cường hợp tác mạnh mẽ, nhất là giúp Việt Nam khai thác tốt hơn tiềm năng và thế mạnh của Đan Mạch trong các lĩnh vực trên, đồng thời qua đó tiếp tục đưa quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả, ổn định, lâu dài và bền vững trên tất cả các lĩnh vực khác.

Thủ tướng Helle Thorning Schmidt đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đan Mạch đến đầu tư, kinh doanh lâu dài, hiệu quả và cùng có lợi, trong những lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như cảng biển và dịch vụ hàng hải, bia rượu-nước giải khát, ximăng, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh-thân thiện với môi trường...

Gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với EU trên cơ sở đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, lâu dài vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

Để phát huy hơn nữa tiềm năng kinh tế và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, việc làm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EU có cách tiếp cận phù hợp, linh hoạt để hai bên có thể sớm chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA), sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam...

Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đều bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ EU-Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh chóng và tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và hợp tác phát triển. Trao đổi thương mại hai chiều EU-Việt Nam đạt hơn 24 tỷ USD trong năm 2011 trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, cũng như những thách thức kinh tế Việt Nam và EU phải đối mặt cho thấy tiềm năng hợp tác thương mại to lớn và tính bổ sung cao về kinh tế giữa Việt Nam và EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đều khẳng định sự ủng hộ trong việc tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa EU với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp Tổng thống Phần Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ Việt Nam luôn ghi nhớ và coi trọng những tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Phần Lan đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc phát triển và hội nhập hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ngài Tổng thống tiếp tục ủng hộ các chương trình hợp tác giữa hai nước, dành ưu tiên viện trợ phát triển cho Việt Nam trong các lĩnh vực cấp thoát nước, xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu và lâm nghiệp…

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistoe vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển tích cực trong thời gian qua, nhất là việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực kinh tế, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ, lao động…Tổng thống Phần Lan đề nghị, hai bên tích cực phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/1/1973-25/1/2013).

Tiếp Thủ tướng Australia Julia Gillard, hai thủ tướng bày tỏ hài lòng về các cơ chế hợp tác giữa hai nước đang được triển khai hiệu quả; đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và mở rộng cơ hội hợp tác.

Hai thủ tướng nhất trí giao cho các cơ quan chức năng hai nước phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013 bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện tốt đẹp và làm sâu rộng hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai nước có bước phát triển tích cực. Hiện Australia là đối tác thương mại thứ 13 của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng đều mỗi năm, đạt gần 5 tỷ USD năm 2011. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn lớn; đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, nhất là trong các lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp tác Công-Tư (PPP), khai khoáng và năng lượng....

Thủ tướng tướng Australia Julia Gillard khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng... Thủ tướng Julia Gillard đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ và phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục