Lãnh đạo cơ quan bảo vệ bờ biển châu Á nhóm họp

Hội nghị lãnh đạo các cơ quan bảo vệ bờ biển châu Á họp ở Ấn Độ để bàn biện pháp tăng cường chống cướp biển và an ninh hàng hải.
Ngày 3/10, Hội nghị lần thứ tám những người đứng đầu các Cơ quan bảo vệ bờ biển châu Á (HACGAM) đã khai mạc tại thủ đô New Delhi, thảo luận các biện pháp tăng cường chống cướp biển và đảm bảo an ninh hàng hải.

Đây là hội nghị đầu tiên của HACGAM được tổ chức tại khu vực Nam Á, do Cơ quan bảo vệ bờ biển Ấn Độ và Cơ quan bảo vệ bờ biển Nhật Bản đồng chủ trì.

Các hội nghị hàng năm trước đây của HACGAM được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản), Putrajaya (Malaysia), Singapore, Manila (Philippines), Bali (Indonesia), Thượng Hải (Trung Quốc) và Hà Nội (Việt Nam).

HACGAM là diễn đàn tập hợp tất cả các cơ quan bảo vệ bờ biển chủ chốt của khu vực châu Á, theo tinh thần sáng kiến được đưa ra tại Tôkiô năm 2004 nhằm thảo luận các biện pháp hợp tác chống cướp biển.

Phạm vi của các cuộc thảo luận đã được mở rộng sang lĩnh vực thực thi luật biển, an ninh hàng hải, phòng ngừa thảm hoạ và tăng cường năng lực cứu trợ.

Hiện có 21 Cơ quan bảo vệ bờ biển từ 18 nước và vùng lãnh thổ đã tham gia HACGAM, gồm Việt Nam, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc)./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục