Tối 5/12, lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Á (EAG) lần thứ 5 đã diễn ra với một phong cách độc đáo, mang dấu ấn đặc sắc của chủ nhà - Khu hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc).

Khác với truyền thống tổ chức ở các sân vận động, lễ khai mạc EAG năm nay diễn ra trên một sân khấu nổi ở vịnh Victoria, với bức phông tráng lệ chính là hình ảnh các tòa cao ốc chọc trời, lung linh ánh đèn đặc trưng của Hongkong.

Kéo dài 90 phút, lễ khai mạc đã thu hút hàng trăm nghìn người xem với những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật ấn tượng cùng sự tham gia của không chỉ các vận động viên hàng đầu mà còn của các ngôi sao, tài tử nổi tiếng Hongkong.

Sau các nghi thức quen thuộc của một đại hội thể thao như lễ diễu hành của các đoàn, thượng cờ, thắp đài lửa là màn pháo hoa rực rỡ.

Công ty phụ trách dàn dựng lễ khai mạc này cũng là công ty chịu trách nhiệm tổ chức lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội Thể thao Olympic Bắc Kinh năm 2008.

EAG 2009 là sự kiện thể thao lớn nhất được tổ chức trong lịch sử Hongkong. Chính vì thế, khu hành chính này đang nỗ lực thể hiện hình ảnh một chủ nhà hoàn hảo để hướng tới các mục tiêu cao hơn như đăng cai tổ chức Đại hội thể thao châu Á.

EAG năm nay cũng là kỳ đại hội quy mô nhất trong lịch sử khi hơn 2.300 vận động viên, trong đó có nhiều nhà vô địch Olympic và vô địch thế giới đua tài giành 262 bộ huy chương của 22 môn thi đấu.

EAG là sự kiện thể thao do Hiệp hội Đại hội thể thao Đông Á (EAGA) tổ chức 4 năm một lần kể từ năm 1993.

Tham gia EAG 2009 có 9 đoàn đại diện cho các quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc đại lục, Hongkong (Trung Quốc), Ma Cao (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Mông Cổ và Guam./.

(TTXVN/Vietnam+)