Lê Quang Đạo: Người cán bộ tài năng của Đảng

Các đại biểu dự hội thảo khoa học về ông Lê Quang Đạo, đều chung nhận xét khẳng định ông là một cán bộ lãnh đạo tài năng, đức độ của Đảng.
Ông Lê Quang Đạo là một cán bộ lãnh đạo tài năng, đức độ, ham học hỏi, giàu trí tuệ, có ý thức tổ chức kỷ luật rất cao, sống trung thực, thẳng thắn, khiêm tốn, giản dị, hòa nhã với mọi người, luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của đồng chí, của nhân dân…

Những đánh giá, nhận xét trên đã được các đại biểu nhấn mạnh trong các tham luận tại Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Quang Đạo với cách mạng Việt Nam,” diễn ra ngày 8/8, ở Hà Nội.

Hội thảo do Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông Lê Quang Đạo - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (8/8/1921-8/8/2011).

Báo cáo đề dẫn hội thảo do giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn -  Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo - trình bày nêu rõ cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục hơn 60 năm của ông Lê Quang Đạo thật phong phú, sinh động và đầy nhiệt huyết. Hoạt động trên nhiều lĩnh vực, giữ nhiều trọng trách lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Mặt trận và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trên bất cứ cương vị nào, lĩnh vực công tác nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Ông Lê Quang Đạo, tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8/8/1921, tại xã Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), trong một gia đình có truyền thống yêu nước, một vùng quê giàu truyền thống văn hiến và cách mạng.

Tiếp thu truyền thống yêu nước của quê hương, gia đình, ông Lê Quang Đạo sớm giác ngộ cách mạng, mới 17 tuổi, ông đã tham gia hoạt động trong tổ chức Đoàn Thanh niên dân chủ, sau đó là Đoàn Thanh niên phản đế do Đảng lãnh đạo. Năm 19 tuổi, ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương…

Trên 50 tham luận được trình bày và gửi đến hội thảo đã tập trung làm rõ và khẳng định ông Lê Quang Đạo là người lãnh đạo tài năng của Đảng; người chỉ huy quân sự-chính trị tài ba của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Các tham luận nhấn mạnh về những đóng góp của ông Lê Quang Đạo trên lĩnh vực phát triển khoa học, giáo dục và vai trò của ông trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, mở rộng dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa…

Sớm tham gia hoạt động cách mạng, được sự dìu dắt, đào tạo bồi dưỡng của các thế hệ đàn anh, ông Lê Quang Đạo đã trở thành một cán bộ trẻ tài năng của Đảng, được Đảng tin cậy, trao trọng trách làm Bí thư Đảng bộ tỉnh của nhiều địa bàn, khu vực quan trọng như Bắc Ninh, Phúc Yên, Hải Phòng và Hà Nội. Dù ở địa bàn nào, ông cũng luôn thể hiện tư chất, bản lĩnh và trí tuệ của người cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng, tổ chức, lãnh đạo phong trào cách mạng vượt qua những thử thách cam go, trong những thời điểm khó khăn, ác liệt nhất.

Trải qua 28 năm phục vụ trong quân ngũ (1950-1978), ông Lê Quang Đạo đã có mặt ở những chiến trường nóng bỏng: Chiến dịch Biên giới, Điện Biên Phủ, Khe Sanh, Quảng Trị, Đường 9 - Nam Lào… và đã cùng cán bộ, chiến sỹ quân đội lập lên những chiến thắng vẻ vang, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược Pháp và Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Với những cống hiến to lớn đó, ông đã được Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng năm 1958 và Trung tướng năm 1974.

Trong 6 năm giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1987-1993), ông Lê Quang Đạo đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, chú trọng vai trò lập hiến và lập pháp của Quốc hội để thể chế hóa các nghị quyết của Đảng bằng pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý đất nước, phục vụ cho công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Với 17 năm tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1982-1999), trong đó có 12 năm là Bí thư Đảng đoàn Mặt trận (1987-1999) và 5 năm là Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1994-1999), ông Lê Quang Đạo đã có nhiều đóng góp và sáng tạo trong xây dựng Mặt trận, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Tại hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh, trong 60 năm hoạt động, cống hiến cho Đảng, cho cách mạng, ông Lê Quang Đạo luôn trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Với những hoạt động và cống hiến to lớn đối với Đảng, với nhân dân, ông Lê Quang Đạo đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Huân chương Ítxala hạng Nhất do Nhà nước Lào truy tặng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác./.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục