Lien doan Y te Phap-Viet dong gop tich cuc cho quan he giua hai nuoc hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Pháp (thứ hai bên trái) làm việc với đại diện Liên đoàn y tế Pháp-Việt ngày 6/8 tại Paris. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Ngày 6/8, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi làm việc với Liên đoàn Y tế Pháp-Việt tại thủ đô Paris và đánh giá cao những đóng góp thiết thực của tổ chức này trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước về lĩnh vực y tế.

Đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Phát biểu trong buổi làm việc với Liên đoàn Y tế Pháp-Việt, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã nêu bật những hoạt động hợp tác giữa Liên đoàn với các cơ sở y tế của Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi chuyên môn, cũng như trợ giúp thiết bị y tế.

Nhờ sự vận động của Liên đoàn, nhiều bệnh viện của Việt Nam đã được hỗ trợ máy móc và thiết bị y tế; nhiều bác sỹ Việt Nam được đào tạo chuyên môn ở cả Pháp và Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ hy vọng Liên đoàn sẽ tiếp tục hợp tác, trao đổi và trợ giúp cho phía Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hai nước cũng như toàn thế giới đang phải tập trung nguồn lực chống dịch COVID-19 đầy khó khăn và có thể sẽ còn kéo dài.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng đã chia sẻ về tình hình cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Theo Đại sứ, Việt Nam đang huy động mọi nguồn lực để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời tìm kiếm nguồn vaccine để tiêm chủng cho người dân.

Hiện tổng số vaccine mà Việt Nam được tiếp nhận từ các nguồn, bao gồm cả vaccine đặt mua, vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước, trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương khiến các bệnh viện bị quá tải.

[Đề nghị Pháp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine]

Đại sứ Đinh Toàn Thắng hy vọng Liên đoàn, với uy tín và vị thế của mình, có thể kết nối giúp Việt Nam tiếp cận với các nguồn vaccine của Pháp, trợ giúp về thiết bị, nhân lực và tăng cường trao đổi trong lĩnh vực phòng chống dịch nói riêng, ngành y tế nói chung để góp phần phát triển quan hệ truyền thống Việt Nam-Pháp.

Về phía mình, bà Đào Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Y tế Pháp-Việt, cho biết bà luôn theo sát những diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam và chia sẻ với những khó khăn hiện nay mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Bà khẳng định sẽ tìm kiếm và vận động để có thể có những trợ giúp cụ thể về máy móc và thiết bị cho Việt Nam, đồng thời cũng sẽ kêu gọi các đồng nghiệp tại Pháp chia sẻ kiến thức phòng chống COVID-19 với Việt Nam.

Cũng theo bà Đào Thu Hà, mặc dù dịch bệnh đang làm chững lại các hoạt động hợp tác nhưng Liên đoàn Y tế Pháp-Việt vẫn duy trì phối hợp với các bệnh viện và cơ sở y tế ở Việt Nam.

Lien doan Y te Phap-Viet dong gop tich cuc cho quan he giua hai nuoc hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Pháp (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp với các đại diện Liên đoàn Y tế Pháp-Việt, ngày 6/8 tại Paris. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Cụ thể trong năm ngoái, Liên đoàn đã tổ chức các buổi chia sẻ chuyên môn bằng hình thức trực tuyến với gần 40 đồng nghiệp ở Việt Nam, tập trung chủ yếu vào chủ đề phòng chống COVID-19.

Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và bà Đào Thu Hà đã trao đổi về các lĩnh vực có thể tăng cường hợp tác và hỗ trợ trong giai đoạn tới, như tìm kiếm nguồn cung vaccine; trao tặng thiết bị y tế; đào tạo tiếng Pháp cho các y bác sỹ sang trao đổi thực tập tại Pháp; tổ chức hội thảo trực tuyến; xây dựng không gian số Pháp ngữ phục vụ công tác đào tạo và trao đổi chuyên môn từ xa giữa các giảng viên, sinh viên y khoa, chuyên gia y tế, cũng như các bác sỹ Pháp và Việt Nam.

Hai bên cũng thống nhất sẽ đưa vấn đề y tế và sức khỏe vào nội dung của Diễn đàn hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm 2022.

Thành lập năm 2015, Liên đoàn Y tế Pháp-Việt là một tổ chức tập hợp khoảng 20 hội đoàn ở Pháp bao gồm các hiệp hội y tế, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, các quỹ đầu tư, các công ty dược và thiết bị y tế… có mong muốn tham gia hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam.

Liên đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác y tế, trợ giúp kỹ thuật và trao tặng thiết bị khám chữa bệnh cho các bệnh viện và cơ sở y tế ở Việt Nam, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của hai nước, hợp tác đào tạo và giảng dạy y khoa ở Việt Nam, cũng như đón tiếp các thực tập sinh là bác sỹ Việt Nam sang trao đổi nâng cao nghiệp vụ ở Pháp./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)