Giải vô địch bơi lội thế giới đã kết thúc đêm qua tại Thượng Hải (Trung Quốc) với chiến thắng vang dội của kình ngư người Mỹ Ryan Lochte. Vận động viên 28 tuổi này đã đoạt 5 chiếc huy chương vàng, nhiều hơn một chiếc so với người đồng hương nổi tiếng Michael Phelps, người từng lập kỳ tích đoạt 8 huy chương vàng ở thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Điều đáng nói là Lochte đã đánh bại Phelps trong cả hai nội dung mà hai người cạnh tranh trực tiếp là 200m tự do và 200m hỗn hợp. Không những thế, Lochte còn lập được kỷ lục thế giới đầu tiên kể từ khi Liên đoàn bơi lộ quốc tế (FINA) áp dụng lệnh cấm những bộ đồ bơi công nghệ cao cách đây 19 tháng.

Kết quả nói trên chứng tỏ chính Lochte mới là niềm hy vọng lớn nhất của bơi lội Mỹ ở Olympic London 2012 diễn ra sau đúng một năm nữa, chứ không phải Phelps.

Trong ngày thi đấu cuối cùng thì cả Phelps lẫn Lochte đều được đứng lên bục nhận huy chương. Nếu như Phelps góp công trong chiếc huy chương vàng ở nội dung tiếp sức 4x100m hỗn hợp thì Lochte giành huy chương vàng cá nhân ở nội dung 400m hỗn hợp. Chiếc huy chương này đã giúp Lochte giành được tổng cộng 12 chiếc huy vàng ở cấp độ thế giới, vượt qua thành tích của huyền thoại Australia Ian Thorpe, chỉ còn kém chính Phelps (16 chiếc).

Song như đã nói, chỉ tính riêng tại giải lần này thì Lochte là người đoạt nhiều huy chương nhất, qua đó được tặng một chiếc bình gốm Trung Hoa dành cho vận động viên xuất sắc nhất giải. 5 chiếc huy chương vàng mà Lochte giành được là ở các nội dung 200m hỗn hợp, 200m tự do, 200m ngửa, tiếp sức 4x200m, cộng thêm một chiếc huy chương đồng ở nội dung tiếp sức 4x100m tự do.

Phong độ chói sáng của Lochte cũng đã giúp Mỹ củng cố ngôi vị nhất toàn đoàn với 29 chiếc huy chương các loại, gồm 16 vàng, 5 bạc và 8 đồng. Con số này cao hơn hẳn thành tích của chính họ ở giải lần trước tổ chức tại Rome (Italy) năm 2009 với 22 huy chương các loại (10-6-6).

Giải năm 2009 cũng là giải đấu cuối cùng FINA cho phép sử dụng bộ đồ bơi công nghệ cao, giúp các vận động viên lập tới 43 kỷ lục thế giới. Nhưng lần này, con số kỷ lục thế giới chỉ là 2. Ngoài kỷ lục của Lochte thì kỷ lục thế giới thứ hai được lập tại Thượng Hải thuộc về kình ngư nước chủ nhà Sun Yang ở cự li 1500m tự do trong ngày thi đấu cuối cùng. Ngoài ra, trước đấy thì Sun cũng đã giành một huy chương vàng ở cự li 800m tự do./.


Lochte đã thắng Phelps trong cả hai cự li mà hai người cạnh tranh trực tiếp (Nguồn: Getty)
 
(Vietnam+)