Lực sỹ Trịnh Văn Vinh bước vào thi đấu hạng 62kg nam môn cử tạ với rất nhiều lo lắng của ban huấn luyện.

Trong suốt 3 tuần vừa qua, Vinh chỉ tập luyện duy trì do bị giãn dây chằng đốt xương cùng và bị đau tới mức không thể cúi xuống để buộc dây giày. Thể lực chuyên môn của Trịnh Văn Vinh suy giảm nghiêm trọng và người rất yếu. Thậm chí, phương án nghỉ thi đấu cũng đã được tính tới.

Dù vậy, 4 ngày trước khi bước vào thi đấu, được sự chăm sóc và điều trị của bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền, Vinh đã có thể tập lại và đỡ đau hơn.

Chấn thương của Vinh về cơ bản đã hồi phục, song nó cũng tác động phần nào đến chiến thuật và thành tích thi đấu. Cụ thể, lực sỹ này thường đăng ký mức tạ khai xử ở nội dung cử giật khoảng 132kg và cử đẩy khoảng 166kg.

[Võ sỹ Phạm Quốc Khánh với chiếc huy chương bạc đầy ý nghĩa]

Tuy nhiên, trong phần thi đấu hôm nay, huấn luyện viên Nguyễn Văn Thắng buộc phải tính tới các phương án an toàn hơn. Vinh khởi đầu với mức cử giật 129kg, rồi sau đó nâng lên 133kg. Và ngay cả khi không vượt qua mức 136kg ở nội dung cử giật, Vinh vẫn nằm trong nhóm có cơ hội lớn tranh huy chương.

Chiến thuật này tiếp tục được áp dụng ở nội dung cử đẩy và Vinh lần lượt chinh phục thành công mức tạ 162kg và 166kg. Sự quyết tâm của Vinh thể hiện bằng việc cố gắng chinh phục mức tạ 179kg ở lần cử đẩy cuối cùng nhưng không thành công.

Dù vậy, với mức tổng cử 299 kg, Văn Vinh đã xuất sắc giành tấm huy chương bạc hạng 62kg môn cử tạ ASIAD 2018. Điều đáng khen ngợi là tinh thần và quyết tâm vượt khó của lực sĩ này trong thi đấu.

Chia sẻ sau khi giành tấm huy chương bạc ASIAD 2018, Trịnh Văn Vinh cho biết: "Điều em đáng tiếc nhất là chấn thương đã không cho em cơ hội cạnh tranh tấm huy chương vàng dù thành tích trong tập luyện và thi đấu là đủ để tranh chấp. Tại kỳ đại hội này, vắng mặt các lực sỹ Trung Quốc nên em đã tự nhủ phải nỗ lực hết mình và chớp thời cơ giành huy chương vàng song vẫn có nhiều điều nằm ngoài ý muốn. Theo cảm nhận của em, để cạnh tranh huy chương ở ASIAD hay Olympic là cực kỳ khó khăn và phải nỗ lực rất lớn. Về phần thi đấu hôm nay, em đã nỗ lực đến 200% khả năng, chỉ tiếc là chưa giành được huy chương vàng."

Trong khi đó, huấn luyện viên Nguyễn Văn Thắng cũng tỏ ra tiếc nuối nhưng đánh giá cao nỗ lực của học trò: "Vinh đã cố gắng hết mình và ý chí quyết tâm giúp Vinh giành được tấm huy chương bạc hôm nay. Tôi rất xúc động khi chứng kiến nỗ lực và quyết tâm của Vinh trên sàn đấu. Chúng tôi tự hào về điều đó"./.