Niềm vui của các cầu thủ U23 Việt Nam sau khi san bằng tỷ số 2-2 trong trận gặp U23 Qatar. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia coi Việt Nam là một tấm gương, động lực trong việc đầu tư cho bóng đá cơ sở vì lợi ích lâu dài.

Phát biểu tại lễ ký kết tài trợ cho Chương trình phát triển bóng đá quốc gia (NFDP) ngày 24/1, Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia (MYS) Khairy Jamaluddin nhấn mạnh nước này cần đầu tư lớn vào phát triển bóng đá cơ sở, theo đó tạo tiền đề cho đội tuyển quốc gia trong tương lai và đưa bóng đá Malaysia ngang tầm với các nước có nền bóng đá phát triển khác.

Bộ trưởng Khairy cho rằng bóng đá Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu, đội tuyển U23 của Việt Nam đã vào tới trận chung kết của Vòng chung kết U23 châu Á 2018.

[Photo] U23 Việt Nam thoải mái nghịch tuyết trước trận đấu lịch sử

Theo ông Khairy, sau khi chứng kiến U23 Việt Nam giành chiến thắng để tiến tới trận chung kết giải U23 châu Á 2018, ông đã thảo luận với ông Tunku Ismail Sultan Ibrahim, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM), và cả hai đi đến kết luận là thành công của bóng đá Việt Nam bắt nguồn từ các nỗ lực phát triển từ vài năm trở lại đây.

Cũng theo ông Khairy, Malaysia không bao giờ dự đoán rằng Việt Nam có thể đánh bại các đội bóng lớn nhưng Việt Nam đã đánh bại Iraq, Qatar và nếu Việt Nam làm được như vậy thì Malaysia cũng có thể làm được.

Theo ông Khairy, đội tuyển U23 Malaysia đã có màn trình diễn tốt hơn cả mong đợi khi đã lọt vào tứ kết U23 châu Á 2018, điều này chứng tỏ rằng bóng đá Malaysia sẽ có một tương lai sáng lạn.

Ông cũng cho biết thêm MYS sẽ phối hợp với FAM để xây dựng kế hoạch phát triển bóng đá Malaysia và MYS cũng sẽ giúp đỡ FAM trong lĩnh vực khoa học thể thao và các lĩnh vực khác./.