Rooney phải ngồi dự bị ở trận M.U thắng Leicester 4-1. (Nguồn: Getty Images)

Ở Old Trafford hiện tại, chẳng việc gì quan trọng và đáng bàn bằng vị trí cũng như vị thế của Wayne Rooney. Đưa Rooney ra sân, Manchester United từ hòa đến mấp mé thua. Để Rooney trên ghế dự bị, Quỷ đỏ trở lại đầy sức mạnh. Vậy Rooney nên được huấn luyện viên Jose Mourinho đặt ở đâu?

Báo chí quốc tế vừa được phen suy diễn kinh điển về vị thế của Rooney tại Old Trafford. Theo họ, việc Rooney liên tục được ông Jose Mourinho tung ra sân trong giai đoạn đầu mùa bất chấp việc tiền đạo/tiền vệ này đá không tốt là vì nhà cầm quân Bồ Đào Nha muốn đợi đến khi Manchester United... thua vì Rooney, từ đó buộc dư luận khiến cầu thủ người Anh hiểu ra vị thế của mình tại Old Trafford và rút lui trong êm đẹp.

Các cây bút này cho rằng, nếu Mourinho “trảm” Rooney từ sớm, nhà cầm quân người Bồ sẽ đánh mất toàn bộ các trụ cột Quỷ đỏ trong cuộc chiến quyền lực tại Old Trafford. Manchester United khi đó sẽ trở thành Chelsea thứ hai, Mourinho không sớm thì muộn cũng sẽ phải cuốn gói khỏi thành phố công nghiệp Manchester.

Dĩ nhiên quan điểm này đạt được nhiều sự đồng thuận vì chúng rất logic. Quan trọng nhất là vì, không ai có thể biết được sự thật về những điều đang diễn ra trong phòng thay đồ tại Old Trafford.

Rooney chẳng khi nào xuất hiện trước báo giới và nói rằng “Tôi là gánh nặng cho đội” hay Mourinho tiết lộ với báo giới rằng mình mất dăm ba trận thua để đưa Rooney vào bẫy. Tất cả đều đoán già đoán non, và cho rằng mình đúng.

Vị thế của Rooney tại Old Trafford không phải một câu hỏi, hay thậm chí là một mệnh đề dễ trả lời cũng như cắt nghĩa. Ngay cả khi Mourinho đẩy Rooney lên băng ghế dự bị từ giờ tới cuối mùa, “vị thế” của tiền đạo người Anh vẫn chắc chắn trên nhiều khía cạnh.

12 năm gắn bó với Old Trafford là đủ để Rooney xây dựng nên một khái niệm riêng biệt của mình tại “Nhà hát của những giấc mơ,” miễn nhiễm với mọi huấn luyện viên sau Sir Alex Ferguson.

Có thể tin bản thân Mourinho cũng không muốn gạt Rooney hoàn toàn ra khỏi các kế hoạch của mình tại Old Trafford. Những kỹ năng về mặt chuyên môn là một mặt, ở khía cạnh quan trọng hơn, Mourinho hoàn toàn có thể biến Rooney thành cánh tay phải của mình trong phòng thay đồ, từ đó kiểm soát những cái tôi lớn nhưng bộc lộ ngầm.

Hãy thử tưởng tượng, Mourinho đã có Ibrahimovic, gã tân binh du mục được tất cả kính nể từ trước, giờ đây có thêm cựu thần Rooney, mọi thứ tại Old Trafford chẳng phải sẽ vững như bàn thạch hay sao?

Manchester United hiện tại với độ tuổi trung bình 26,6 (Arsenal là 26,4) hiển nhiên là một đội hình trẻ trung. Gắn kết những cái tôi như vậy bằng việc thâu tóm thủ lĩnh Rooney hoàn toàn là nước cờ quá cao tay của Mourinho.

Tại Inter hay Real Madrid trước kia, Mourinho đều chọn được một đàn em thân tín trong phòng thay đồ. Tại Inter, đó là Marco Materazzi. Tại Real Madrid, là Alvaro Arbeloa. Cả hai có thể không phải là những nhân vật quan trọng trên sân cỏ của Inter hay Real, nhưng tiếng nói trong phòng thay đồ thì lại hoàn toàn ngược lại.

Với Rooney hiện tại, Mourinho có cả hai. “Khổ nhục kế” mà ai đó nói về Mourinho tại Manchester United lúc này nếu thực sự tồn tại thì phải được hiểu là cách Mourinho thu phục chứ không phải gạt Rooney ra rìa. Đó là mấu chốt của vấn đề. Vai trò nào cho Rooney tại Old Trafford vào lúc này ư? Có lẽ nên thôi hỏi câu hỏi ấy./.