Ibrahimovic luôn kính nể Mourinho. (Nguồn: AP)

Nội bộ Quỷ đỏ ở mùa tới hoàn toàn có thể trở thành mới bòng bong sau sự xuất hiện của Paul Pogba. Zlatan Ibrahimovic chưa bao giờ là một nhân cách chịu nhường vị thế số 1, Wayne Rooney cũng chắc chắn không để những tân binh làm mờ nhạt ảnh hưởng của bản thân tại Old Trafford. Thật may vì người dẫn dắt Quỷ đỏ vào lúc này Jose Mourinho, một cá tính có thể phủ quyền uy lên tất cả.

Nhiều cái tôi không phải là vấn đề

Những gì đang diễn ra tại Old Trafford vào lúc này có thể là ác mộng với bất kỳ chiến lược gia nào. Pogba, Ibrahimovic đều không phải những cái tôi có thể dễ dàng kiềm chế sự bột phát trong những tập thể họ tham gia.

Pogba đã rời Old Trafford trong quá khứ vì Sir Alex Ferguson khi đó tin vào việc mời lại Paul Scholes đã giải nghệ hơn là trọng dụng anh.

Tại Juve, cầu thủ người Pháp có được sự nâng đỡ của những người Italy trầm lắng, anh được quyền thể hiện cái tôi nhiều hơn bất kỳ ai.

Ibrahimovic có lẽ không phải bàn. Cá tính quá mạnh của tiền đạo người Thụy Điển biến anh thành đại ca ở mọi đội bóng, từ Ajax, Juve, Inter, Milan cho tới PSG.

Không quá khó để có thể nhìn thấy viễn cảnh Ibrahimovic làm chủ phòng thay đồ sân Old Trafford với quyền uy tối thượng bất chấp việc tiền đạo này mang mác tân binh.

Dĩ nhiên, nói vậy không có nghĩa mọi thứ sẽ diễn ra đúng như thế tại Old Trafford. Mourinho đã có mặt tại “Nhà hát của những giấc mơ” để kiềm chế nơi đây không trở thành rạp xiếc của nhũng cái tôi. Ibra nể sợ Mourinho, Pogba cũng đầy kiêng nể ông thày mới.

Nếu Louis Van Gaal có thể tạo ra những bất mãn lớn tại Old Trafford vì tính cách gàn dở giống một ông giáo phong kiến, thì Mourinho lại mẫu HLV mà bất kỳ cầu thủ có cái tôi nào cũng muốn làm việc cùng.

“Người đặc biệt” thấu hiểu những kẻ như Ibra hay Pogba, các số phận bị chèn ép nhiều trong quá khứ (Ibra là dân nhập cư, Pogba bị đẩy đi vì không nhận được sự tin tưởng), và đặt họ vào trong những hoàn cảnh, thời cơ để đẩy những ức chế đó trở thành sức mạnh.

Với Mourinho, càng nhiều cái tôi rõ rệt như Ibra, Pogba thì càng đơn giản. Lịch sử đã chỉ ra rằng, Mou chỉ e ngại những cái tôi ngầm như John Terry, Eden Hazard hay Cesc Fabregas, những người trước mặt có thể ngọt nhạt nhưng lại “đâm sau lưng” ông thầy những phát chí mạng bằng phong độ tệ hại trên sân.

Các trường hợp “ruột để ngoài da” như Ibra hay Pogba chính là mẫu học trò ưa thích của “Người đặc biệt.”

Bài toán Wayne Rooney

Gần như chắc chắn, Mourinho vẫn sẽ trọng dụng Wayne Rooney, thủ quân của Quỷ đỏ sẽ đóng vai tiền đạo lùi phía sau Ibrahimovic. Nhưng trường hợp xấu nhất (và cũng nhiều khả năng xảy ra nhất), Rooney chơi kém, đang được xem như quả bom nổ chậm trong đội hình Quỷ đỏ.

Rooney dù có phải chịu nhiều lời chê bai đến thế nào nhưng vẫn là cầu thủ gánh cả Man United trong suốt những năm qua. Đội thiếu tiền vệ, Rooney sẽ là tiền vệ, thiếu hậu vệ, anh sẽ trở thành hậu vệ.

Khi cần anh vẫn có thể trơi tròn vai ở vị trí tiền đạo. Sự sa sút của Rooney thực chất chỉ là hậu quả của việc Man United ngày càng rệu rã sau khi Sir Alex về hưu.

Mourinho hiểu rất rõ điều ấy, ông đã kịp đắc nhân tâm tiền đạo người Anh bằng tuyên bố xếp anh chơi đúng vị trí. Nếu Rooney chơi kém, Mourinho sẽ không ngần ngại tống anh lên ghế dự bị, nhưng có nhiều lý do để tin rằng Mou sẽ chơi đòn tâm lý đủ hay với tiền đạo người Anh để thuyết phục anh hỗ trợ đồng đội dù không có mặt trên sân.

Hernan Crespo, người từng bị Mourinho gạt ra khỏi đội hình Inter tham dự Champions League mùa 2008-09 đã không oán thán nhà cầm quân người Bồ dù chỉ một lời mà chấp nhận chiến đấu cùng Nerazzurri tới hết mùa.

Không ai hiểu Mourinho đã nói gì để Crespo trở nên ngoan ngoãn tới vậy, và Rooney rất có thể sẽ trở thành một trường hợp tương tự như Crespo.

Quả bom nổ chậm Rooney khi ấy lại có thể trở thành cánh tay đầy đắc lực cho Mourinho trong việc thâu tóm ảnh hưởng tại Old Trafford. Giới chuyên môn vẫn nói rằng Mourinho hoàn hảo với Manchester United chính là vì lẽ ấy. Quỷ đỏ không có những kẻ phản bội như ở đâu đó, và Mourinho hoàn toàn được tin tưởng một cách tuyệt đối./.