Một năm sau 'giải cứu,' giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao kỷ lục

Theo Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, trong tháng Bảy vừa qua, giá thịt lợn hơi trong nước có xu hướng tăng trở lại; được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua.
Một năm sau 'giải cứu,' giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao kỷ lục ảnh 1 Nhân viên Thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch sản phẩm thịt lợn trước khi lưu thông ra thị trường tại cơ sở giết mổ tập trung. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng Bảy vừa qua, giá thịt lợn hơi trong nước có xu hướng tăng trở lại.

Tại một số tỉnh, thành khu vực miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng lập đỉnh mới chạm mốc 56.000 đồng/kg, tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg so với tháng trước. Đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua, còn so với năm 2017, giá thịt lợn ở thời điểm này đã tăng gấp đôi.

[Bộ Công Thương cảnh báo việc tái diễn tình trạng "giải cứu" lợn]

Cụ thể, giá thịt lợn hơi tại Phổ Yên (Thái Nguyên), Hải Hậu (Nam Định), Khoái Châu (Hưng Yên), Ứng Hòa (Hà Nội)... đạt mức cao nhất là 56.000 đồng/kg đối với lợn siêu đẹp, có trọng lượng trên 100 kg/con.

Tại khu vực miền Trung, giá lợn hơi tại Hà Tĩnh giao động ở mức 53.000-54.000 đồng/kg tăng từ 3.000 4.000 đồng/kg so với tháng trước.

Trong khi đó, giá lợn hơi tại khu vực miền Nam vẫn ổn định. Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá thịt lợn hơi là 46.000 đồng/kg; tại Tiền Giang từ 47.000-48.000 đồng/kg, còn tại Đồng Nai giá lợn hơi hiện khoảng 50.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá lợn hơi tăng là do nhu cầu thị trường, trong khi nguồn cung không thiếu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài và các trang trại chăn nuôi lớn vẫn còn lượng lợn khá nhiều, đủ sức đáp ứng nhu cầu của thị trường.

[Giá thịt lợn tăng mạnh, cảnh báo nguy cơ rủi ro nếu tái đàn ồ ạt]

Theo Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguồn cung lợn thịt ra thị trường sẽ cao hơn từ tháng Tám này đến tháng 12 tới, vì thời điểm này các giải pháp tăng năng suất vỗ béo và năng suất sinh sản của đàn lợn mới có kết quả.

Do đó, với khối lượng sản phẩm chăn nuôi dự tính nêu trên, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho tiêu dùng trong nước. Đồng thời, giá thịt trong nước sẽ có xu hướng giảm dần trong các tháng cuối năm.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, việc mất cân đối cung cầu trong tháng Tám này và các tháng tiếp theo sẽ dần được khắc phục do từ tháng Ba vừa qua giá bán tăng theo hướng có lợi cho người chăn nuôi, họ đã đầu tư trở lại cho tái đàn và nuôi thâm canh.

Trong khi đó, giá trứng gia cầm có xu hướng tăng so với tháng trước. Cụ thể, tại các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, giá thu mua trứng gà tại trại tăng thêm 50 đồng/qủa lên 2.1502.250 đồng/quả. Giá thu mua trứng vịt tại trại tăng từ 150-200 đồng/quả lên 2.400-2.650 đồng/quả.

Nguyên nhân giá trứng tăng do nguồn cung giảm trong bối cảnh mùa Trung thu đang đến gần nên nhiều đơn vị đã bắt đầu thu mua để chế biến bánh Trung thu.

Giá thu mua gà thịt tại khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long tăng từ 4.000-6.000 đồng/kg lên mức 34.000 đồng/kg. Giá thu mua gà lông màu tại khu 2 khu vực này tăng 2.000-3.000 đồng/kg lên mức 33.000 đồng/kg.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi trong tháng Bảy vừa qua ước đạt 44 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 7 tháng qua đạt 305 triệu USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục