Ibrahim Al-Hussein, một người tị nạn Syria, tham gia đoàn rước đuốc Olympic. (Nguồn: Insidethegames.biz)

Ngày 3/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có buổi gặp mặt các thành viên Đội tuyển Olympic người tị nạn.

Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và những người hâm mộ thể thao trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới II.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho hay cuộc gặp đặc biệt trên diễn ra ngay tại văn phòng của Tổng Thư ký tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York trước khi ông lên đường tới Brazil tham dự lễ khai mạc Olympic 2016 tại thành phố Rio de Janeiro.

Theo ông Dujarric, Đội tuyển Olympic người tị nạn là một dự án do Quỹ Nhĩ đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) phối hợp hỗ trợ.

Hồi tháng 3/2016, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach quyết định chọn từ 5 đến 10 người tị nạn để tham gia thi đấu tại Olympic 2016. Đội tuyển này sau khi thành lập có 10 vận động viên là người tị nạn đến từ các nước Syria, Nam Sudan, Congo và Ethiopia.

Olympic 2016 cũng là sự kiện đầu tiên có Đội tuyển Olympic người tị nạn. Những người này sẽ tranh tài như những vận động viên độc lập dưới lá cờ Olynpic với mã thi đấu là ROA. Họ sẽ là biểu tượng cho niềm hy vọng của người tị nạn trên toàn cầu và thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới đối với cuộc khủng hoảng tị nạn hiện nay.

Nhằm thể hiện tình đoàn kết đối với người tị nạn trên thế giới, UNHCR đã chọn Ibrahim Al-Hussein, một người tị nạn Syria, tham gia đoàn rước đuốc Olympic. Hiện anh đang sống tại Athens, Hy Lạp./.