My: Dang Cong hoa de xuat cat giam chi tieu, gat ObamaCare hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Tom Price với bản dự thảo có tên "Ngân sách cân bằng vì một nước Mỹ vững mạnh hơn". (Ảnh: UPI)

Các hạ nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa mới đề xuất một dự thảo ngân sách với mục tiêu giảm thâm hụt từ nay cho đến năm 2024, qua chủ trương cắt giảm mạnh các khoản chi dành cho hệ thống phúc lợi xã hội, chi tiêu trong nước và gạt bỏ chương trình bảo hiểm xã hội "ObamaCare".

Dự thảo có tên "Ngân sách cân bằng vì một nước Mỹ vững mạnh hơn", do Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Tom Price đưa ra, đề xuất việc cắt giảm và tiết kiệm chi tiêu 5.468 tỷ USD trong 10 năm tới so với các chính sách hiện hành.

Theo lý giải của ông Price, việc tiết kiệm số tiền này và kết thúc tình trạng thâm hụt ngân sách đồng nghĩa Mỹ có thể giảm số nợ và ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng và hoàn toàn có thể tránh được trong tương lai.

Đứng đầu trong danh sách cắt giảm chi tiêu là việc hủy bỏ hoàn toàn Đạo luật cải cách y tế, được gọi là "ObamaCare", để tiết kiệm hơn 2.000 tỷ USD cho ngân sách của chính phủ trong vòng 10 năm.

Dự thảo ngân sách cũng đề xuất việc cắt giảm 913 tỷ USD khoản chi cho "Medicaid" để chuyển sang cho một chương trình trợ cấp khác về y tế cho người nghèo.

Một số chương trình phúc lợi xã hội khác cũng nằm trong danh sách, trong đó có cả chương trình trợ cấp lương thực.

Tuy nhiên, cũng như những kế hoạch ngân sách khác của phe Cộng hòa trong Hạ viện, đề xuất của nghị sỹ Price không bao gồm việc tăng thuế.

Một điểm đáng lưu ý khác là mặc dù cắt giảm chi tiêu cho các chương trình an sinh xã hội, dự thảo ngân sách này lại bổ sung ngân sách quốc phòng thêm gần 40 tỷ USD.
Trong khi đó, dự thảo ngân sách 2016 của Tổng thống Obama đề xuất việc tăng khoảng 1.000 tỷ USD số tiền thuế thu từ người giàu cho đến năm 2025 để chi cho cơ sở hạ tầng và giáo dục./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)