Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần

Cái tên thu hút sự chú ý tuần qua là mã TFC của Công ty cổ phần Trang sau thông tin lỗ quý 3 liên tiếp không ngoài dự đoán đã góp mặt trong top giảm giá.
Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Top biến động giá trên sàn HoSE tuần này vẫn xuất hiện những cái tên quen thuộc như: TTF, STG. Với sàn HNX, cái tên thu hút sự chú ý tuần qua là mã TFC của Công ty cổ phần Trang sau thông tin lỗ quý 3 liên tiếp không ngoài dự đoán đã góp mặt trong top giảm giá.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 5/8 cho thấy, trên sàn HoSE, mã STG của Công ty cổ phần Kho vận Miền Nam đứng đầu nhóm tăng giá.

STG trong tuần đầu tháng Tám tiếp tục có 4 phiên tăng giá và chỉ 1 phiên duy nhất giảm nhẹ. Tổng mức tăng của mã này sau 5 phiên là 4.600 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ hơn 27%.

Đây là tuần thứ 2 liên tiếp STG giữ vị trí quán quân nhóm tăng giá. Trong tổng số 10 phiên trở lại, mã này có tới 9 phiên tăng giá.

STG vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 với doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận sau thuế thì tăng tới hơn 5 lần.

Doanh thu của STG theo ghi nhận trong quý 2 năm nay là gần 283 tỷ đồng, thấp hơn mức hơn 298 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong báo cáo quý 2 năm nay của STG là doanh thu hoạt động tài chính lên tới gần 23,8 tỷ đồng. Đây là một trong những lý do giúp lợi nhuận của công ty năm nay tăng đột biến. Cùng kỳ năm ngoái, doanh thu từ hoạt động tài chính chỉ là xấp xỉ 297 triệu đồng.

Lợi nhuận sau thuế của STG theo tính toán đạt gần 31,8 tỷ đồng, cao hơn nhiều mức hơn 6,1 tỷ đồng của quý 2 năm 2015.

Trước đó, một trong những thông tin liên quan tới công ty này là STG đã mua 5 triệu cổ phiếu của công ty ngành vận tải đường thủy là Công ty cổ phần Vận tải Đa phương thức (VTX). Sau giao dịch, STG đã nắm hơn 15 triệu cổ phiếu tại VTX và tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại đây từ 51% lên 75%.

Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 2

Ở phía ngược lại, mất giá nhiều nhất sàn là cái tên quen thuộc trong thời gian gần đây: mã TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành.

Đây đã là tuần thứ 3 TTF góp mặt trong nhóm mất giá. Thậm chí, trong 2 tuần trở lại đây, TTF đều phải chấp nhận là mã mất giá nhiều nhất sàn. Chốt phiên ngày 5/8, mã này hiện có giá 16.100 đồng/cổ phiếu, giảm 7.000 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước. Nếu tính rộng hơn, TTF đã có liên tiếp 14 phiên nện sàn.

Trước đó, trong tháng Bảy, công ty này đã thông báo về việc thay đổi người đại điện theo pháp luật. Cụ thể, ông Võ Trường Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ không còn là người đại diện theo pháp luật của TTF. Người đại diện theo pháp luật mới của TTF là bà Vũ Tuyết Hằng.

Trong tuần này, TTF vừa chính thức công bố kết quả kinh doanh quý 2 với số lỗ lên tới 1.128 tỷ đồng. Tình hình này khá trái ngược so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 2 năm 2015, TTF vẫn có doanh thu tới gần 620 tỷ đồng và lãi sau thuế xấp xỉ 107 tỷ đồng.

Bên sàn HNX, mã VNF của Công ty cổ phần Vinafreight là mã tăng giá mạnh nhất sàn tuần này.

Công ty trong nhóm ngành vận tải và kho bãi tuần này có 1 phiên nện sàn, 1 phiên đi ngang và 3 phiên tăng giá. Mặc dù chỉ với 3 phiên tăng nhưng VNF đã kịp có thêm tới 25.400 đồng/cổ phiếu, ứng với tỷ lệ hơn 43%.

Theo báo cáo tài chính vừa được VNF công bố, doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 2 của công ty đạt gần 394 tỷ đồng, giảm khoảng 19% so với cùng kỳ 2015. Lãi gộp của VNF qua đó cũng giảm từ 20,9 tỷ xuống còn 14,8 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế trong kỳ này chỉ đạt hơn 11,6 tỷ đồng, giảm 15% so với quý 2 năm ngoái. Lý giải cho sự biến động này, lãnh đạo VNF cho rằng, "doanh thu và lợi nhuận sụt giảm nhiều từ các công ty con do tình hình thị trường giảm mạnh."

Năm mã chứng khoán niêm yết tăng, giảm mạnh nhất tuần ảnh 3

Ở nhóm mất giá, đáng chú ý là mã TFC của công ty có cái tên khá đặc biệt: Công ty cổ phần Trang. Công ty có Chủ tịch Hội đồng quản trị sinh năm 1985, David Hồ, chính là cái tên được nhắc khá nhiều trong một vài ngày gần đây.

Một thông tin liên quan tới TFC xuất hiện tuần qua là kết quả kinh quanh quý 2 năm nay với mức lỗ hơn 10,6 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, TFC đã lỗ tổng cộng gần 14,7 tỷ đồng. Nếu tính cả quý 2 năm nay, TFC đã có 3 quý liên tiếp phải chịu cảnh lỗ tiền tỷ.

Trong văn bản giải trình của công ty trong ngành sản xuất thực phẩm, lãnh đạo TFC cho rằng, nguyên nhân một phần do tình hình ngành thủy sản và chế biến thực phẩm xuất khẩu đang bị canh tranh gay gắt từ các nước. Việc cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam thời gian qua theo đại diện công ty cũng đã ảnh hưởng lên uy tín ngành thủy sản nói chung.

Ngoài ra, nhận định của lãnh đạo TFC cũng cho rằng, sự kiện Brexit cũng đã khiến cho sức mua thị trường tại Anh giảm sút trong khi đây là thị trường chiếm 60% thị phần của TFC.

Mất giá nhiều nhất trên sàn HNX tuần vừa qua là mã HKB của Công ty cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc. Ngoài 1 phiên tăng giá đầu tuần, HKB có 4 phiên liên tiếp sau đó nện sàn và mất 5.100 đồng/cổ phiếu sau 1 tuần giao dịch. Tỷ lệ giảm giá của HKB theo tính toán là hơn 32%./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục