Nền kinh tế Mỹ tiếp tục có thêm nhiều dấu hiệu sáng

Bộ Lao động Mỹ ngày 17/5 cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 12/5 tăng 11.000 lên 222.000 đơn (mức đã điều chỉnh theo mùa).
Nền kinh tế Mỹ tiếp tục có thêm nhiều dấu hiệu sáng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Lao động Mỹ ngày 17/5 cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 12/5 tăng 11.000 lên 222.000 đơn (mức đã điều chỉnh theo mùa).

Thị trường lao động Mỹ hiện được đánh giá đang tiến đến mức có thể đáp ứng một cách đầy đủ nhất về việc làm, khi tỷ lệ thất nghiệp áp sát mức thấp trong 17 năm rưỡi qua là 3,9%. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã dự đoán con số này sẽ là 3,8% vào cuối năm nay. Số lượng người nhận trợ cấp sau tuần hỗ trợ đầu tiên giảm 87.000 người trong tuần kết thúc vào ngày 5/5, xuống 1,71 triệu người – mức “đáy” kể từ tháng 12/1973.

Kathryn Asher, chuyên gia kinh tế tại Moody’s Analytics ở Pennsylvania (Mỹ), cũng nhận định thị trường lao động Mỹ đang hướng đến việc thắt chặt hơn.

Conference Board, tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu có trụ sở tại New York (Mỹ), ngày 17/5 công bố báo cáo cho thấy chỉ số kinh tế dẫn đầu của Conference Board tăng 0,4% trong tháng 4/2018, sau mức tăng tương tự ghi nhận trong tháng 3/2018. (Chỉ số kinh tế dẫn đầu của Conference Board là thước đo hoạt động kinh tế tương lai của Mỹ). Kết quả này phản ánh khả năng đà tăng trưởng mạnh sẽ tiếp tục được duy trì ở nước này trong nửa cuối năm nay.

Một báo cáo cập nhật của Liên hợp quốc ngày 17/5 nhận định nền kinh tế Mỹ đang vận hành ở mức gần hết công suất hoặc đã hết công suất. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ được dự đoán tăng trưởng 2,5% trong năm 2018 và 2,3% trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.