Neu Chelsea sa thai Mourinho, ai se thay Nguoi dac biet? hinh anh 1Việc Người đặc biệt bị sa thải có lẽ là điều không mấy bất ngờ. (Ảnh: Action Images)

Viễn cảnh Jose Mourinho bị sa thải giờ đã rất gần. Ban lãnh đạo Chelsea từ “ủng hộ tới cùng” giờ đã xoay sang “suy nghĩ kỹ về tương lai” của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha.

Tối hậu thư đã được đưa ra cho “Người đặc biệt”, thắng Liverpool cuối tuần này hoặc ra đường. Nếu điều này xảy ra, những ứng cử viên nào có thể ngồi vào chiếc “ghế nóng” tại sân Stamford Bridge.

1. Carlo Ancelotti

Carlo Ancelotti dĩ nhiên là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế huấn luyện viên trưởng của Chelsea vào lúc này. Carletto có đẳng cấp, kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, đồng thời đã từng có kinh nghiệm dẫn dắt đội chủ sân Stamford Bridge trước đây.

Việc The Blues rất có duyên giành một chiếc cúp nào đó trong những lần thay tướng trước đây sẽ càng là cơ sở để Chelsea có thể tin vào Ancelotti thêm một lần nữa nhất là khi nhà cầm quân này đã từng giành tới 3 chức vô địch Champions League trong sự nghiệp.

Đang thất nghiệp, khả năng Carletto tới Chelsea là không hề nhỏ. Trở ngại lớn có lẽ là việc Ancelotti không quá quen với việc làm người chữa cháy, và trước đây ông chủ Roman Abramovich đã sa thải nhà cầm quân này ngay trên sân.

2. Guus Hiddink

Tiếp tục là một người cũ của The Blues, Guus Hiddink. “Phù thủy” ngày nào cũng đang thất nghiệp, và hoàn toàn không hề ngại công việc chữa cháy tại câu lạc bộ cũ Chelsea.

Tuy nhiên năng lực của Hiddink hiện tại đang là rào cản lớn để Chelsea có thể tin tưởng. Nhà cầm quân từng đưa Hàn Quốc tới vị trí thứ tư World Cup 2002 vừa thất bại thảm hại trên cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển Hà Lan trong chiến dịch vòng loại Euro 2016.

Hiddink cứng nhắc, bảo thủ và tỏ ra lỗi thời với tư duy bóng đá hiện đại khi áp dụng lối đá 4-3-3 truyền thống cho Oranje và chuốc lấy những thất bại vuốt mặt không kịp. Việc Roman Abramovich tin vào Hiddink lúc này thực sự là một canh bạc.

3. Frank De Boer

Cựu hậu vệ đội tuyển Hà Lan và Barcelona, Frank De Boer đã gắn bó với Ajax 5 năm trên cương vị huấn luyện viên trưởng và đã 4 lần vô địch giải Vô địch quốc gia Hà Lan.

Thứ De Boer cần giờ là những thử thách mới ở các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu và chiếc ghế huấn luyện viên trưởng tại Chelsea là thử thách đáng để chờ đợi. Nếu Chelsea thực sự đưa ra lời đề nghị, có thể tin De Boer sẽ không mất quá nhiều thời gian để đồng ý.

Điểm rủi ro trong vụ áp phe này không đến từ khoản tiền mà Chelsea có thể phải đền bù cho Ajax, mà là việc De Boer có thực sự hòa nhập nhanh với cách chơi của Premier League hay không.

Juergen Klopp lẫy lừng với Dortmund cũng đã hòa 2 trận liên tiếp với Liverpool, De Boer với Chelsea có thể thắng liền một mạch để quay trở lại cuộc đua vô địch hay chí ít là duy trì cuộc đua vào Top 4 vẫn sẽ còn là dấu hỏi lớn.

Neu Chelsea sa thai Mourinho, ai se thay Nguoi dac biet? hinh anh 2Pep Guardiola là một trong số những ứng cử viên tiềm năng thay thế Người đặc biệt.

4. Pep Guardiola

Chelsea chắc chắn sẽ không thể có Guardiola ngay vào lúc này, nhưng câu chuyện vào hè năm sau là hoàn toàn có thể. Pep không hề giấu diếm ý đồ rời khỏi Bayern sau mùa giải này để chuyển sang dẫn dắt một câu lạc bộ tại Premier League.

Thậm chí đã có tin ban lãnh đạo Hùm xám đã chọn Ancelotti để thay thế Pep dẫn dắt Bayern kể từ mùa giải sau.

Năng lực của Guardiola là điều không phải bàn, khả năng chiến lược gia này hòa nhập với Chelsea cũng là cực kỳ cao khi Cesc Fabregas hay Pedro Rodriguez, những học trò cũ của Pep đang có mặt tại Stamford Bridge.

Rất có thể, ban lãnh đạo Chelsea sẽ thuê một huấn luyện viên chữa cháy vào thời điểm hiện tại trước khi kéo bằng được Guardiola về London vào mùa Hè tới. Đây có thể xem như phương án mang lại hiệu quả lớn nhất cho Chelsea vào lúc này.

5. John Terry

Đây là phương án có thể coi là cuối cùng và cũng là... vô lý nhất của Chelsea trong việc chữa cháy. John Terry sẽ đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên trưởng của Chelsea cho tới cuối mùa giải trong khi ban lãnh đạo Chelsea đàm phán với những huấn luyện viên tiềm năng trong tương lai nhưng không thể ra đi ngay lúc này như Pep Guardiola, Diego Simeone hay Antonio Conte.

Terry dĩ nhiên chẳng thể hy vọng gì để giúp Chelsea vượt qua tình cảnh khó khăn như hiện tại khi kinh nghiệm cầm quân bằng con số không.

Ban lãnh đạo The Blues cũng khó có thể chấp nhận bỏ đi mùa giải ngay từ tháng 11 chỉ để… tiết kiệm tiền thuê huấn luyện viên chữa cháy và chờ người mới vào mùa hè sang năm./.
Nhật Anh (Vietnam+)