New Zealand lan dau chon VDV chuyen gioi tham gia thi dau tai Olympic hinh anh 1Vận động viên Laurel Hubbard. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 20/6, giới chức New Zealand xác nhận vận động viên cử tạ Laurel Hubbard sẽ là người công khai chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ Olympic, theo đó cô sẽ tham gia dự tranh Olympic Tokyo 2020 vào tháng tới.

Chủ tịch Ủy ban Olympic của New Zealand - ông Kereyn Smith cho biết vận động viên Hubbard, 43 tuổi - sinh ra là nam nhưng đã chuyển giới sang nữ ở độ tuổi 30 - đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đối với các vận động viên chuyển giới.

Ông Smith khẳng định: “Chúng tôi thừa nhận rằng xác định giới tính trong thể thao là một vấn đề rất nhạy cảm và phức tạp, đòi hỏi sự cân bằng giữa quyền con người và sự công bằng trên sàn thi đấu."

[Cuộc thi Hoa hậu Panama tiếp nhận thí sinh là người chuyển giới]

Theo ủy ban trên, đô cử Hubbard - người đã từng thi đấu với tư cách nam giới - sẽ tranh tài ở hạng cân trên 87kg của nữ tại Olympic Tokyo 2020 sau khi các kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng testosterone của cô đạt mức tiêu chuẩn do Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đề ra. Hiện cô đang đứng thứ 16 trên thế giới ở nội dung tranh tài.

Lãnh đội cử tạ của New Zealand tại Olympic Tokyo 2020 - ông Richie Patterson cho biết Hubbard đã tập luyện chăm chỉ để có thể trở lại sàn đấu sau khi gặp chấn thương khuỷu tay nghiêm trọng tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2018.

Theo các quy định của IOC, một vận động viên nữ chuyển giới có thể tham gia tranh tài với điều kiện nồng độ testosterone ở mức dưới 10ng/dL.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận cho rằng Hubbard có nhiều lợi thế về thể chất khi trưởng thành với cơ thể là nam giới, khiến sự hiện diện của cô trong cuộc thi là không công bằng đối với các vận động viên nữ khác./.

Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)