Nga chinh thuc khai mac su kien “Paralympic” cua rieng minh hinh anh 1Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tối 7/9, tại Phòng hòa nhạc sang trọng Crocus City Hall ở thủ đô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc giải “Paralympic” dành cho các vận động viên Nga bị cấm không được tham dự Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic 2016) tại Brazil.

Đây là sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) đã cấm toàn bộ đội tuyển Nga tham dự Paralympic Brazil với lý do liên quan đến doping. Lễ khai mạc được tổ chức cùng ngày với sự kiện khai mạc Paralympic 2016 ở Brazil.

Đại khán phòng Crocus không còn một chỗ trống: đông đảo các chính trị gia, vận động viên và người thân, nghệ sỹ và người hâm mộ thể thao đã có mặt để cổ vũ cho đội tuyển Paralympic Nga.

Khán giả đã đứng cả dậy vỗ tay khi đoàn vận động viên tiến vào khán phòng. Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko đọc lời chào mừng của Tổng thống gửi đến tất cả các vận động viên, bức thư có đoạn: “Tôi xin bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đến các vận động viên khuyết tật của chúng ta, lao động kiên trì và lòng dũng cảm, niềm tin vào bản thân và vào khả năng của họ là tấm gương khích lệ cho tất cả những người xung quanh.”

Trong hai ngày 8 và 9/9, 263 vận động viên khuyết tật Nga sẽ tranh các bộ huy chương giống hệt tại Paralympic Brazil trong 18 môn thể thao, các cuộc thi được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Nga “Match TV,” trong khi kênh này từ chối phát sóng các cuộc thi của Paralympic Brazil.

Theo Quyết định của Chính phủ Nga, tiền thưởng cho huy chương của “Paralympic Nga” cũng tương đương với tiền thưởng cho huy chương tại Brazil: 4 triệu ruble cho huy chương vàng, 2,5 triệu ruble cho huy chương bạc và 1,7 triệu ruble cho huy chương đồng. Nga là nước duy nhất trên thế giới quy định mức tiền thưởng bằng nhau cho huy chương tại Olympic và Paralympic.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Paralympic Nga Pavel Rozhkov cho biết thêm 84 vận động viên khuyết tật Nga đã đệ đơn kiện ra tòa án Bonn của Đức yêu cầu được tham dự Paralympic 2016.

Trước đó tòa này đã nhận đơn của 10 vận động viên Nga, song đều từ chối đáp ứng. Cho đến nay đã có 175 vận động viên khuyết tật Nga bị từ chối cho phép tham gia Paralympic Brazil với tư cách cá nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)