Nga gianh tam Huy chuong Vang dau tien tai Olympic Rio 2016 hinh anh 1Vận động viên Beslan Mudranov cùng tấm Huy chương Vàng Olympic 2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong ngày thi đấu ra quân 7/8, vận động viên Judo 30 tuổi người Nga Beslan Mudranov, đã mang về cho Đội tuyển Nga tấm Huy chương Vàng đầu tiên, với nội dung thi đấu ở hạng cân dưới 60kg.

Anh đã chiến thắng đối thủ người Kazakhstan Eldos Smetov để mang về vinh quang cho đội tuyển Nga. Đây được coi là chiến thắng có ý nghĩa lớn khi đội tuyển Nga đến dự Olympic Rio 2016 có số lượng vận động viên hạn chế do lệnh cấm của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Thua võ sỹ Nga, vận động viên Kazakhstan Smetov nhận Huy chương Bạc. Huy chương Đồng thuộc về vận động viên người Nhật Bản Naohisa Takato và vận động viên người Uzbekistan Dierbek Urozboev.

Judo cũng là môn thi đấu mang lại Huy chương Vàng đầu tiên cho đội tuyển Nga tại Olympic London 2012.

Võ sỹ Judo Mudranov từng giành Huy chương Bạc ở Giải vô địch Judo thế giới 2014; hai lần giành Huy chương Vàng ở các giải vô địch châu Âu năm 2012 và 2014 và Huy chương Vàng ở Đại hội Thể thao châu Âu 2015. Trước khi đến Rio năm nay, anh đứng thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng võ sỹ Judo thế giới.

Đánh giá về học trò của mình, huấn luyện viên Rudolf Baboyan cho rằng Mudranov đang ở "đỉnh cao của sự nghiệp và anh rất nghiêm túc trong tập luyện." Huấn luyện viên này cũng bày tỏ tin tưởng với phong độ luyện tập và thi đấu như hiện nay, chắc chắn Mudranov sẽ có mặt tranh tài tại Olympic 2020 tới, sẽ diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản).

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/8, Trưởng Đoàn thể thao Nga tham gia Olympic 2016 Igor Kazik khẳng định hơn 200 vận động viên Nga, chiếm 75% trong tổng số 279 vận động viên Nga, đã vượt qua các bài kiểm tra doping tại Rio de Janeiro.

Trong khi đó, phát biểu ngày 7/8 với giới báo chí, Chủ tịch Liên đoàn vật quốc tế (FILA) Nenad Lalovic khẳng định "Các giải thể thao quốc tế, nhất là Olympic, không thể tồn tại và phát triển mà không có Nga."

Ông cũng cho rằng Nga còn nhiều việc phải làm để loại bỏ được "nghi án doping" đối với các vận động viên, và hiện là thời điểm thích hợp để làm điều này, và trở thành nước tiên phong trong cuộc chiến chống doping./.

(TTXVN/Vietnam+)