Chủ tịch RPC Vladimir Lukin. (Nguồn: EPA)

Ngày 26/8, Ủy ban Paralympic Nga (RPC) tuyên bố sẽ gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ nhằm chống lại quyết định của Tòa Trọng tài Thể thao (CAS).

Quyết định của CAS ủng hộ lệnh cấm Đoàn thể thao người khuyết tật của Nga tham dự Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật (Paralympic) tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào tháng sau.

Hãng tin Interfax dẫn lời Chủ tịch RPC Vladimir Lukin cho biết phía Nga sẽ gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ vào ngày 29/8 tới. Tuy nhiên, Tòa án Liên bang Thụy Sĩ chỉ có thể lật ngược quyết định của CAS nếu có sự sai sót về thủ tục.

RPC đưa ra tuyên bố trên sau khi hồi đầu tuần này, CAS - tòa án cấp cao nhất trong lĩnh vực thể thao - đã bác đơn kháng cáo của RPC nhằm chống lại lệnh cấm tất cả các vận động viên Nga tham dự Paralympic 2016 do Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) áp đặt.

Trước đó, hồi đầu tháng 8 này, dựa theo báo cáo của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), IPC đã tước quyền thi đấu của toàn bộ Đoàn thể thao người khuyết tật Nga tại Paralympic 2016 do cáo buộc liên quan cái gọi là "chương trình doping" tại Nga.

Trước đó, Đoàn thể thao Nga cũng đã bị cấm tranh tài tại Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, Nga đã kháng cáo lên CAS và cuối cùng Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đã cho phép các vận động viên Nga không dính bê bối doping được phép thi đấu.

Kết quả là 278 vận động viên Nga đã tham gia thi đấu và đoàn Nga đứng thứ 4 chung cuộc tại Olympic vừa qua. 

Paralympics cũng được tổ chức 4 năm một lần và dành riêng cho các vận động viên khuyết tật trên toàn thế giới.

Gần 4.300 vận động viên khuyết tật đến từ 164 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia tranh tài tại Paralympic 2012 tại London (Anh).

Paralympic Rio 2016 sẽ diễn ra từ ngày 7-18/9 tới với 23 bộ môn thi đấu./.