Nhiều nghiên cứu khoa học về tác động lên sức khỏe của các sản phẩm không khói thuốc đã được thực hiện và đưa vào thực tiễn nhưng cho đến nay đây vẫn là đề tài tranh cãi trên toàn cầu.
Hội nghị COP10 sẽ được tổ chức vào tháng 11 này, nhằm tìm kiếm các giải pháp tốt hơn cho người hút thuốc bên cạnh các mục tiêu giảm tiêu thụ thuốc lá, giảm tỷ lệ bệnh tật.
Trong bối cảnh tỷ lệ cai thuốc không có tiến triển khả quan, cần cân nhắc bổ sung các giải pháp hiệu quả, nhân văn hơn cho cả người chưa cai được thuốc hoặc chưa sẵn sàng cai.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 4 trong 5 người hút thuốc là thuộc các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam, nhưng tỷ lệ bỏ thuốc lá lại rất khiêm tốn.
Để phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả hơn, hiện có nhiều ý kiến cho rằng cần có sự thay đổi chiến lược và nhìn nhận khoa học một cách khách quan đối với các giải pháp giảm thiểu tác hại thuốc lá.
Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một dự luật nhằm tiến tới ban hành các biện pháp cứng rắn hơn về cấm hút thuốc lá với hy vọng có thể triển khai các biện pháp này trước khi diễn ra Olympic Tokyo 2020.
Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Sheba, ngoại ô thành phố Ramat Gan của Israel, đang phát triển một loại thuốc tránh thai mới không gây ra các tác dụng phụ có hại cho phụ nữ.
Theo quy định của Nepal, 90% diện tích bề mặt của tất cả các bao bì thuốc lá ở nước này giờ sẽ phải được trưng bày những hình ảnh cảnh báo về hậu quả của việc hút thuốc lá.