Đây là lần đầu tiên một hội nghị như thế này được tổ chức để thảo luận về vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.
Triều Tiên cảnh báo sẽ tìm mọi cách để đáp trả việc Ủy ban số 3 của Liên hợp quốc vừa thông qua một nghị quyết lên án tình hình lạm dụng nhân quyền ở Triều Tiên.
Ngày 4/9, luật của Hàn Quốc nhằm cải thiện tình hình nhân quyền tại Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực, vài ngày sau khi xuất hiện thông tin nói rằng Bình Nhưỡng đã xử tử một quan chức cấp cao.
Hàn Quốc cho rằng những điều kiện tiên quyết mà Triều Tiên đưa ra cho việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là một “chiến thuật lừa dối” để tìm cách phá hoại mối liên minh Hàn Quốc-Mỹ.
Trung Quốc đã chấp thuận những biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, song phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương do Mỹ áp đặt.
Một đoàn ngoại giao Triều Tiên đã đến các nước châu Âu như Anh và Đức để vận động hành lang trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tục gây sức ép về vấn đề nhân quyền nước này.
Hai bên sẽ thảo luận một loạt chủ đề như vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Iran, các hệ thống kiểm soát xuất khẩu vũ khí và các vấn đề khác liên quan đến giải trừ quân bị.
Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng tuyên bố của ông Kim Jong-un về việc nước này sở hữu bom H nằm trong khuôn khổ một sách lược cơ bản để chống lại những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.
Ông Marzuki Darusman dự định sẽ gặp các quan chức chính phủ Seoul, đại diện các hiệp hội dân sự và các bên liên quan khác ở Hàn Quốc để thu thập thông tin về tình hình.