Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn thi đấu. (Ảnh minh họa: Quang Nhựt/TTXVN)

Sáng 3/10, tại Cần Thơ, giải vô địch cờ vua-cờ tướng các đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2015 do Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc.

Tham dự giải có sự tham gia của 97 vận động viên (48 vận động viên thi cờ vua, 49 vận động viên thi cờ tướng) đến từ 16 tỉnh, thành, ngành gồm: Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Giang, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bộ Công an, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Kiên Giang, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Quân Đội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh tham gia đông nhất giải với 24 vận động viên, Cần Thơ 11 vận động viên, Hà Nội 10 vận động viên…

Giải năm nay thu hút sự tham gia của nhiều đại kiện tướng và kiện tướng. Ở môn cờ vua có các vận động viên như: Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cần Thơ), Nguyễn Đức Hòa (Cần Thơ), Đào Thiên Hải (Thành phố Hồ Chí Minh)...; cờ tướng có Trình A Sáng (Thành phố Hồ Chí Minh), Lại Lý Huynh (Bình Dương), Võ Minh Nhất (Bình Phước), Hồ Thị Thanh Hằng (Bình Định)...

Các vận động viên sẽ tranh giải vô địch cá nhân nam, cá nhân nữ nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ chớp nhoáng. Các vận động viên sẽ thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 9 ván. Theo thể thức thi đấu, ở các nội dung, nếu có 20 kỳ thủ trở xuống sẽ thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 7 ván; nếu có 10 kỳ thủ trở xuống sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt và ở ván cuối các kỳ thủ của cùng một đơn vị có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau.

Các vận động viên nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba ở các nội dung sẽ được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Tổng cục Thể dục Thể thao.

Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết giải nhằm đánh giá trình độ chuyên môn của các kỳ thủ, qua đó xem xét tuyển chọn lực lượng vào đội dự tuyển quốc gia, chuẩn bị cho các giải quốc tế trong năm 2015 và 2016.

Sau lễ khai mạc, giải đã diễn ra các vòng đấu loại ở nội dung cờ chớp cá nhân nam và nữ. Dự kiến, giải sẽ diễn ra đến hết ngày 10/10./.