Thi đấu Vovinam. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Với chủ đề "Võ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Tinh hoa hội nhập và phát triển," Liên hoan võ thuật quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2016 diễn ra từ ngày 22-24/4 quy tụ 12 đoàn võ thuật quốc tế và 15 đoàn, bộ môn võ thuật của Việt Nam.

Liên hoan võ thuật quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2016 do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên đăng cai tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU).

Đây là sự kiện văn hóa-thể thao quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa và tinh hoa võ thuật, một sự kiện mang tầm quốc tế để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu hội nhập thế giới, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của thành phố.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Việt Nam quảng bá các môn võ thuật truyền thống như võ cổ truyền, Vovinam đến với bạn bè thế giới.

Các đoàn quốc tế sẽ mang đến liên hoan các môn võ đặc trưng như Bakator (Campuchia), Muay (Lào, Thái Lan), Lethway (Myanmar), Pencak Silat (Malaysia, Indonesia), Taekkyeon (Hàn Quốc)... để giao lưu với các môn truyền thống của nước chủ nhà, cũng như các môn võ nước ngoài đã phát triển tại Việt Nam như Taekwondo, Judo, Wushu, Karatedo...

Liên hoan lần này có các chương trình biểu diễn, giao lưu võ thuật; cuộc thi Cúp võ thuật Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh; hội thảo võ thuật quốc tế với các bài nghiên cứu, góc nhìn chuyên môn về võ thuật theo từng chủ đề. Cuộc thi Cúp võ thuật sẽ có hai nội dung chính là biểu diễn kỹ thuật của các môn phái và thi đấu đối kháng giao hữu trên võ đài.

Các chương trình của Liên hoan sẽ diễn ra tại 3 địa điểm: Nhà thi đấu Quân khu 7, Nhà thi đấu Đại học Tôn Đức Thắng và tại khu vực tiền sảnh Nhà hát thành phố.

Theo ông Trương Ngọc Để, Phó Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, liên hoan là cơ hội để người yêu võ thuật có thể tiếp cận trực tiếp nhiều môn phái và sự đa dạng của võ thuật trên thế giới. Thành phố Hồ Chí Minh không phải là nơi các môn võ truyền thống ra đời, nhưng lại có phong trào võ thuật rất phát triển. Thành phố hiện quy tụ rất nhiều môn phái võ và là nơi nuôi dưỡng nhiều tài năng võ thuật của Việt Nam./.