Trước tình hình các ca mắc mới gia tăng liên tục, Bộ Y tế đề nghị đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19, ưu tiên bảo vệ nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai...).
Nhà chức trách Hong Kong dự kiến tiêm phòng đậu mùa khỉ tự nguyện cho những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, những người có nguy cơ cao, bao gồm nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân đậu mùa khỉ.
STIKO cho biết để làm chậm lại tốc độ lây lan của đậu mùa khỉ trước khi có thể chấm dứt các ổ dịch bùng phát, việc bao phủ tỷ lệ vaccine cao cho các nhóm nguy cơ cao là cần thiết.
Sở Y tế đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê người thuộc nhóm nguy cơ cao, triển khai điều tra ban đầu xác định các yếu tố tình trạng bệnh nền...
WHO khuyến cáo việc yêu cầu chủng ngừa bắt buộc có thể là cách làm sai, phản tác dụng vì từng xảy ra việc tâm lý phản đối gia tăng khi người dân bị buộc đi tiêm phòng COVID-19.
Theo đề xuất, thành phố Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ; nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại.
Phó giáo sư Trần Đắc Phu khẳng định cả nước đều đang có nguy cơ, không có nơi nào được coi là an toàn, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh COVID-19, sau khi Thủ tướng có quyết định mới về Giãn cách xã hội.