Nhung hua hen cua tan Bo truong Tai chinh Brazil Joaquim Levy hinh anh 1Tân Bộ trưởng Tài chính Joaquim Levy (phải) và Bộ trưởng Kế hoạch Nelson Barbosa (trái) trong cuộc họp báo tại Brasília ngày 27/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Bộ trưởng Tài chính Brazil Joaquim Levy cho biết, Chính phủ nước này sẽ tập trung thực thi kỷ luật tài chính và cắt giảm chi tiêu để đưa nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới tăng trưởng trở lại và thu hút đầu tư.

Ông Levy cho biết những điều chỉnh trong lĩnh vực tài chính cần sự tham gia của cả xã hội và bao gồm kế hoạch cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Ông nhấn mạnh “cân bằng tài chính cũng như việc đạt được các mục tiêu tài chính trong năm 2016, 2017... sẽ là cơ sở cho một chu kỳ tăng trưởng mới của kinh tế Brazil."

Tân Bộ trưởng Tài chính Brazil Joaquim Levy, từng giữ chức Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển liên Mỹ, là thành viên quan trọng trong êkíp kinh tế của Tổng thống vừa tái đắc cử Dilma Rousseff trong nỗ lực của bà nhằm vực dậy nền kinh tế Brazil.

Bà Rousseff cho biết sẽ cắt giảm chi tiêu công mà không làm tổn hại đến hàng triệu người dân nghèo nhất của nước này – những người phụ thuộc rất nhiều vào các chương trình phúc lợi của chính phủ.

Trong bối cảnh nhịp độ tăng trưởng lao dốc từ mức 7,5% trong năm 2010 xuống gần 0% trong năm 2014 và tỷ lệ lạm phát chạm mức trần của chính phủ là 6,5%, ông Levy phải vực dậy niềm tin đã suy giảm sau vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras./.
(TTXVN/Vietnam+)